Trước thềm vòng đàm phán mới, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Moskva nhằm tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm tại Syria.

Ngày 18/10, Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời đặc phái viên Mistura cho biết, tại cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tiến tới một thỏa thuận chính trị ổn định hơn thay cho việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng tại Syria.

Trước đó, ông Mistura bày tỏ hy vọng sẽ có thêm một vòng đàm phán tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, về chấm dứt các cuộc xung đột ở Syria.

Trong nỗ lực kết thúc các cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông, cũng như thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhằm thiết lập và giám sát 4 khu vực để giảm căng thẳng ở Syria, Nga là nước đồng minh chủ chốt đóng vai trò quan đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong vòng đàm phán trước đó tại thủ đô Astana của Kazakhstan, Nga cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ các nhóm đối lập với chính phủ ở Syria, nhất trí về việc thiết lập những khu vực tại tỉnh Idlib, thành phố Homs, vùng ngoại thành Ghouta của thủ đô Damascus và miền nam Syria.

Vòng đàm phán Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ diễn ra song song với các vòng hòa đàm Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ ở Geneva, Thụy Sĩ. Trong vòng đàm phán thứ 6 kết thúc vào ngày 15/9 vừa qua, các bên tham gia đã nhất trí một tuyên bố chung về 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria, cũng như 4 văn kiện liên quan đến tuyên bố này.

Thành phố Raqqa, Syria được giải phóng khỏi tổ chức IS.
Thành phố Raqqa, Syria được giải phóng khỏi tổ chức IS.

Thông qua các vòng đàm phán quan trọng diễn ra tại Geneva và Astana, các tổ chức ở Syria đã đạt được nhiều thỏa thuận ngừng bắn. Việc này đã làm giảm căng thẳng các cuộc xung đột tại miền tây nước này.

Cuộc xung đột tại Syria bắt đầu nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn.

Theo báo cáo mới nhất của quân đội Nga, quân đội Chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga đã giải phóng phần lớn lãnh thổ Syria và hiện chỉ còn chưa đầy 8% diện tích quốc gia Trung Đông này đang nằm trong tay tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Thanh Hà