Ngày 6/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua các biện pháp mới do Mỹ đề xuất nhằm nới lỏng các điều khoản viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Mỹ đã đề xuất những hướng dẫn trên vào tháng trước khi các nhóm cứu trợ quốc tế cho rằng, các biện pháp trừng phạt tại Triều Tiên gây khó khăn cho các hoạt động viện trợ tại nước này.

Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, 15 nước thành viên đề ủng hộ kế hoạch và các hướng dẫn này sẽ được lưu hành trong tất cả 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc, theo AP.

LHQ ước tính, gần một nửa dân số Triều Tiên, khoảng 10 triệu người, đang sống trong tình trạng đói nghèo do việc sản xuất lương thực gặp khó khăn. Nước này cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế.

Các hướng dẫn được thông qua lần này có thể đẩy nhanh quá trình nhận được quyền miễn trừ của Ủy ban giám sát trong hoạt động viện trợ cho Triều Tiên.

Chính phủ các nước và tổ chức phi chính phủ cũng phải đệ trình lên Ủy ban một bức thư với các yêu cầu cụ thể, trong đó có việc thông báo danh sách các mặt hàng hỗ trợ cũng như đảm bảo những mặt hàng này được sử dụng có mục đích.

Liên Hợp Quốc nới lỏng hoạt động viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên
Người dân Triều Tiên nhận viện trợ từ Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức nhân đạo quốc tế khác. (Ảnh: UNDP)

Phó Đại sứ Hà Lan tại LHQ Lise Gregoire-van Haaren, nước đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban trừng phạt, cho biết: “Chúng tôi rất vui vì Hội đồng Bảo an đã đồng ý về các hướng dẫn. Kế hoạch mới này được kỳ vọng cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân Triều Tiên một cách minh bạch mà không vi phạm các lệnh trừng phạt”.

Bà Haaren nói thêm rằng: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các lệnh trừng phạt đóng vai trò rất quan trọng, quyết định sự thành bại của mục tiêu này”.

Mặc dù Hội đồng Bảo an thông qua kế hoạch mở đường cho hoạt động cứu trợ, LHQ đang phải đương đầu với tình trạng thiếu ngân sách trầm trọng cho các hoạt động nhân đạo tại Triều Tiên.

Năm ngoái, LHQ đã thông qua lệnh cấm vận nhắm vào nền kinh tế Triều Tiên nhằm đáp các vụ thử nghiệm tên lửa hạt nhân của nước này. Theo đó, Bình Nhưỡng bị cấm xuất khẩu các sản phẩm thô, trong khi việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu và dầu bị hạn chế.

An Yên