Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (27/9) đã nhất trí thành lập một nhóm điều tra quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Venezuela dưới chế độ Nicolas Maduro.

Theo Reuters, các nước đề xuất nghị quyết này bao gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, bốn quốc gia đang tiếp nhận hàng triệu người Venezuela chạy trốn khỏi đất nước.

Theo số liệu của chính phủ Venezuela, số người tử vong bị mô tả là “tội phạm kháng cự cảnh sát” lên tới 5.287 vào năm ngoái và 1.569 tính đến 19/5 năm nay. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho rằng con số này cao một cách “đáng kinh ngạc”, và nhiều vụ trong số đó dường như là những vụ hành quyết phi pháp của chính quyền Maduro đối với người dân.

Nghị quyết điều tra tình trạng nhân quyền ở Venezuela đã được thông qua hôm thứ Sáu với 19 phiếu ủng hộ, 7 phiếu phản đối, và 21 phiếu trắng, trong tổng số 47 quốc gia thành viên của Hội đồng Nhân quyền.

Đại sứ Venezuela thuộc chính phủ Maduro đã phản đối quyết định của Hội đồng Nhân quyền, gọi đây là một “nghị quyết thù dịch” do Mỹ giật dây.

Nhóm Lima gồm 12 quốc gia và hầu hết các quốc gia phương Tây đều công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Ông Maduro bị Quốc hội phế bỏ tính hợp pháp vào đầu năm nay, sau cuộc bầu cử năm 2018 mà ông bị các nước lên án rộng rãi là gian lận. Ông Maduro cương quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), dù trong nhiệm kỳ đầu tiên nhà lãnh đạo cánh tả đã đưa quốc gia từng giàu có rơi vào siêu lạm phát và nghèo đói nghiêm trọng.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds