Các nước thành viên Liên Hợp Quốc ngày 14/11 đã lên án Triều Tiên vì tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong khi bỏ mặc người dân nước này bị đói trầm trọng, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, AFP đưa tin.

Ủy ban Nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã đồng thuận thông qua một nghị quyết do Nhật Bản và Liên minh châu Âu soạn thảo, bày tỏ sự lo ngại của cộng đồng quốc tế đối với hồ sơ nhân quyền của Triều Tiên.

Nghị quyết này sẽ được trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để tranh luận vào tháng tới.

Triều Tiên trong năm nay đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, bất chấp thực tế rằng 18 triệu người dân nước này, chiếm 70% dân số, đang phải vật lộn với tình trạng thiếu đói.

Nghị quyết của Ủy ban Nhân quyền chỉ trích Triều Tiên đã “đầu tư các nguồn lực của mình cho việc theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo thay vì tạo phúc lợi cho người dân.”

Nghị quyết lên án “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, kéo dài, có hệ thống và rộng khắp đang diễn ra” ở Triều Tiên, và khẳng định những vi phạm đó đã dẫn tới nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng.

Gần 1/4 dân số của Triều Tiên bị suy dinh dưỡng mãn tính, theo nghị quyết.

Ủy ban Nhân quyền cho biết họ rất lo ngại vì chính quyền Bình Nhưỡng đã thực hiện việc tra tấn, hành quyết, tùy tiện giam cầm và bắt cóc người nước ngoài ở trong và ngoài lãnh thổ nước này.

Nghị quyết nhấn mạnh Triều Tiên phải cho phép những người nước ngoài bị bắt giữ quyền tiếp cận với các cơ quan lãnh sự và cho phép họ liên lạc với gia đình.

Phó Đại sứ Estonia Minna-Liina Lind trình bày nghị quyết thay mặt cho Liên minh châu Âu cho biết những vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên “thường bị bỏ qua do quá chú trọng đến vấn đề tên lửa và hạt nhân”.

Đại sứ Triều Tiên Ja Song Nam cho biết chính phủ của ông “dứt khoát bác bỏ” nghị quyết này, gọi đó là một âm mưu chính trị để hạ bệ các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Hạo Nhân