Hôm thứ Tư (28/3), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ, bà Rosemary DiCarlo vào vị trí Giám đốc Uỷ ban các vấn đề Chính trị mới của tổ chức thế giới này, bà là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ một vị trí then chốt, theo Reuters.

Bà DiCarlo sẽ thay thế một cựu ngoại giao Mỹ là Jeffrey Feltman, người đã từ chức vào cuối tháng 3 sau gần 6 năm làm việc để hình thành nên các chính sách của LHQ và giám sát các nỗ lực hòa giải của LHQ.

Ông Guterres đã ca ngợi ông Feltman vì “lãnh đạo tận tụy, đầy cảm hứng” và kỹ năng ngoại giao của ông. Ông Feltman là người được ông Ban Ki-moon chỉ định vào năm 2012.

Bà DiCarlo nói được tiếng Pháp và tiếng Nga, là Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc từ năm 2010 đến năm 2014. Gần đây nhất bà là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ và Người cao niên tại Học viện Điều tra Dân số Jackson của Đại học Yale.

Từ năm 2015, DiCarlo là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ, một tổ chức chuyên giải quyết xung đột, theo AFP.

Liên Hiệp Quốc tuyên bố: “Bà DiCarlo có hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ công và học thuật”.

Bà cũng từng là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Châu Âu, Á-Âu và Giám đốc các vấn đề Liên Hợp Quốc tại Hội đồng An ninh Quốc gia ở Washington. Bà DiCarlo cũng từng được gửi tới các đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow và Oslo.

Minh Đức