Xác nhận chính quyền Assad ở Syria sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường vào tháng 4/2017, Liên Hợp Quốc thừa nhận tính đúng đắn trong quyết định của chính quyền ông Trump khi không kích trả đũa vào căn cứ không quân Assad, theo Epoch Times.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ra lệnh sử dụng vũ khí hóa học sarin vào ngày 4/4/2017 tại thị trấn Khan Sheikhoun, khiến hơn 100 người Syria thiệt mạng, trong đó có nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Chấn động trước sự tàn bạo của chính quyền Assad, Tổng thống Trump đã quyết đình trừng phạt ông Assad bằng việc phóng hơn 50 quả tên lửa Tomahawk từ tàu chiến ở biển Địa Trung Hải, vào căn cứ không quân Assad ở thành phố Homs, Syria.  Đây là một hành động trực tiếp mạnh mẽ nhất của Mỹ trong 6  năm chiến tranh ở Syria.

Vị trí sân bay Syria bị Mỹ phóng tên lửa (Ảnh: Fox News)

Chính quyền Assad đã phủ nhận đứng sau vụ tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, trong khi Nga, nước ủng hộ chính quyền Assad, cũng bảo vệ quan điểm của ông Assad tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Tuy nhiên, theo một tuyên bố ngày 2/11 của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, LHQ đã công bố một báo cáo ngày 26/10, trong đó “kết luận với sự tin tưởng rằng chính quyền Assad đã sử dụng vũ khí hoá học Sarin vào ngày 4/4/ 2017 tại Khan Shaykhun, sát hại hơn 100 dân thường của mình, nhiều người trong số đó là trẻ em và phụ nữ”.

Nhiều trẻ em thiệt mạng vì vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Assad (Ảnh chụp từ Youtube)
Nhiều trẻ em thiệt mạng vì vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Assad (Ảnh chụp từ Youtube)

Báo cáo của LHQ được dựa trên kết quả điều tra của Nhóm Điều tra Chung (JIM) thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), một tổ chức kỹ thuật độc lập được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thành lập.

Bà Sanders nói: “Cuộc tấn công vô lương tâm này là lần thứ tư chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học, nó đã được JIM xác nhận, đồng thời nhấn mạnh tính man rợ tàn bạo và khủng khiếp của ông Bashar al-Assad, khiến sự bảo vệ của Nga càng trở nên xấu xa hơn”.

Nga đã ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc biểu quyết 8 lần, buộc các quốc gia phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm chính quyền Assad, cũng như Nga đang cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra của JIM.

Trong một cuộc họp báo ngày 24/10, bà Sanders cho rằng: “Bằng cách cản trở việc gia hạn [thời hạn của] JIM, Nga đã một lần nữa cho thấy họ không hề quan tâm đến việc ngăn chặn hoạt động sử dụng man rợ vũ khí hóa học trên thế giới, và họ sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ đồng minh của mình, chính quyền Assad”. Cũng theo bà Sanders, động thái này của Nga là tương đương với sự xác nhận “về việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Assad đối với phụ nữ và trẻ em vô tội”.

Nga là đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Kremlin)
Nga là đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tổng thống Nga Putin bắt tay ông Assad trong cuộc gặp ngày 21/10/2015 (Ảnh: Kremlin)

Với việc công bố báo cáo của LHQ, lập trường của chính quyền ông Trump được tăng thêm sức nặng. Bà Sanders đã thể hiện mạnh mẽ hơn, chống lại những nỗ lực của Nga, nhằm phá hoại hoặc hủy bỏ JIM, và cho rằng sự ủng hộ của Nga cho thấy “sự coi thường nhẫn tâm đối với những đau khổ và mất mát cuộc sống gây ra bởi vũ khí hóa học, cũng như sự thiếu tôn trọng hoàn toàn đối với các chuẩn mực quốc tế”.

“Tất cả những ai sử dụng vũ khí hóa học đều phải chịu trách nhiệm”, bà Sanders khẳng định. Theo bà Sanders, Mỹ đang thúc giục Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn sự ủy nhiệm của mình đối với JIM, sao cho “JIM có thể tiếp tục xác định rõ quốc gia nào đứng đằng sau những cuộc tấn công như vậy”, và gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng “việc sử dụng vũ khí hoá học sẽ không được dung thứ”.

“Quốc gia nào không ủng hộ công việc của các nhà điều tra độc lập, là đang trực tiếp đối lập với tất cả các tiêu chuẩn về hành vi quốc tế hợp lý”, bà Sanders nói.

Mọi người từ lâu đã biết rằng việc Syria sử dụng các vũ khí hóa học không phải là một vấn đề đơn thân độc mã. Chính quyền Assad đã được một số quốc gia khác hỗ trợ trong các chương trình vũ khí hoá học của mình.

Trong khi giải thích quan điểm của Mỹ về Iran, Tổng thống Donald Trump đã nói hôm 13/10 rằng: “Ở Syria, chính quyền Iran đã ủng hộ những hành động tàn bạo của chế độ Bashar al-Assad, và cho phép ông Assad sử dụng vũ khí hoá học chống lại người dân yếu đuối, bao gồm rất nhiều, rất nhiều trẻ em”.

Trong năm 2013, sau khi chính quyền Assad phát động một cuộc tấn công trước đó vào lực lượng phiến quân và dân thường, trong đó sử dụng khí sarin, ông Terry Minarcin, một cựu đặc vụ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nói với tờ Epoch Times rằng các chương trình vũ khí hoá học của ông Assad đã được Nga, Trung Quốc, Iran, I ran, và  Triều Tiên hỗ trợ.

“Họ đang nhận được rất nhiều lô hàng từ cả Trung Quốc và Nga”, ông Minarcin cho biết và nói thêm rằng kể từ Chiến tranh Iran – Iraq trong những năm 1980, Liên bang Xô viết và sau này là Nga, đã gửi những chuyến hàng vũ khí hóa học và vũ khí sinh học tới Syria, Iraq và một phần của Li-băng.

“Trung Quốc đã dính lứu vì họ là trung gian giữa Triều Tiên và Iran,  để phát triển tên lửa, và sau đó là một số công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân”, ông Minarcin nói.

Báo cáo năm 2013 của Vụ khảo cứu Nghị viện Mỹ (CRS), thuộc Thư viện Nghị viện cũng cho biết chính quyền Assad có các kho chứa khí thần kinh sarin và khí độc mù tạt, “có thể vũ khí hóa thành bom, đạn pháo, tên lửa, và các phương tiện có liên quan”.

Phạm Duy