Liên Hợp Quốc ban hành một lời kêu gọi khẩn cấp về việc viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên vì các nhà tài trợ quốc tế đã quay lưng với Bình Nhưỡng khi lo ngại chính quyền họ Kim sử dụng các nguồn viện trợ cho chương trình hạt nhân của họ.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), văn phòng điều phối viên thường trú của LHQ ở Triều Tiên nói rằng họ cần 111 triệu USD để cung cấp các nhu cầu cơ bản về thực phẩm, sức khoẻ và vệ sinh cho khoảng sáu triệu người.

Trong khi Triều Tiên đang phải vật lộn với vấn đề an ninh lương thực trong nhiều năm, các tổ chức viện trợ quốc tế đã phải chiến đấu với thực tế rằng Bình Nhưỡng đã ưu tiên các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ thay vì phúc lợi cho người dân.

Ông Tapan Mishra, điều phối viên thường trú của LHQ tại Bình Nhưỡng cho biết các nhà tài trợ không nên “để cho những suy xét về chính trị cản trở việc tiếp tục hỗ trợ nhân đạo”.

Ông Mishra nói rằng mặc dù chiến dịch trừng phạt Triều Tiên do Hoa Kỳ dẫn dắt đã được thiết kế để miễn trừ đối với hoạt động viện trợ nhân đạo, nhưng nó vẫn có ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà tài trợ “vì nhận thức về nguy cơ vi phạm các biện pháp trừng phạt”.

Đồng thời, LHQ cho biết những thảm hoạ thiên nhiên thường xuyên và tình trạng biến đổi khí hậu cũng góp phần vào sự bất lực của Triều Tiên trong việc nuôi sống bản thân.

Vào năm 2017, LHQ cho biết họ chỉ có thể tiếp cận tới khoảng 660.000 người thônq qua viện trợ lương thực, kém xa so với mục tiêu 4,3 triệu người mà họ đã nhắm tới. Nhưng các nhà tài trợ đã đặt ra nghi vấn liệu Bình Nhưỡng có lợi dụng nguồn viện trợ nước ngoài hay không.

Ông Gordon Flake, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Perth USAsia, Australia, cho biết: “Chưa bao giờ có chuyện Triều Tiên không thể tự chăm sóc cho chính mình. Đó là do chính quyền quyết định ưu tiên phát triển tên lửa và phát triển hạt nhân”.

Trong thời gian nạn đói tại Triều Tiên vào thập niên 90, ước tính đã có hơn một triệu người mất mạng, Bình Nhưỡng đã kêu gọi thế giới bên ngoài viện trợ nhân đạo.

Nhiều cơ quan viện trợ từng giúp đỡ Triều Tiên đã trả lời không còn hoạt động ở nước này, mặc dù các chương trình của LHQ như Chương trình Lương thực Thế giới, Unicef ​​và các cơ quan khác, vẫn đang hoạt động. Một số tổ chức nhỏ hơn, phần lớn là thuộc Cơ Đốc giáo, đã tiếp tục hỗ trợ Triều Tiên đối với những vấn đề chuyên biệt, chẳng hạn như bệnh lao.

Bà Helen Mold, người phát ngôn của LHQ cho biết ngân sách chung cho công việc của LHQ ở Triều Tiên bắt đầu giảm vào năm 2012 và năm ngoái đã giảm xuống 30% số tiền cần thiết cho các dự án của tổ chức này tại Triều Tiên.

Hiện nay, trong bối cảnh tích cực hơn sau khi Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc, nhiều nhà tài trợ có thể sẽ sẵn sàng xây dựng lại mối quan hệ với Bình Nhưỡng và viện trợ có thể là cách logic nhất để làm việc đó, ông Flake nhận định.

Mai Lan