Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi Trung Quốc thực thi nhân quyền cho người Tây Tạng trong phiên họp lần thứ 36 tại, theo Tibet.

Các thành viên Liên Hợp Quốc bao gồm Mỹ, Anh, liên minh châu Âu, Thụy Sĩ và Đức quan ngại về tình hình nhân quyền càng ngày tồi tệ tại Tây Tạng và Tân Cương tại phiên họp lần thứ 36 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Đại diện của Đức kêu gọi Trung Quốc phóng thích tất cả những người bảo vệ nhân quyền bị giam giữ, trong đó có Tashi Wangchuk, một nhà hoạt động nhân quyền Tây Tạng, và hối thúc Trung Quốc cho phép Cao ủy và các báo cáo viên đặc biệt được đến Tây Tạng.

“Đức vô cùng lo lắng về những vụ lạm dụng quyền con người ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Tây Tạng, Tân Cương và các khu vực lân cận, bao gồm tất cả các hành vi vi phạm tự do tôn giáo như đã được chứng kiến tại Larung Gar”, đại diện của Đức cho biết.

Đại biểu Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm của mình đối với các luật sư và các nhà hoạt động tại Trung Quốc, những người đang bị bắt giam, tra tấn. Đại diện Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng ” Tình thế giống như luật quân sự đã được áp đặt ở Tân Cương và vài khu vực Tây Tạng”.

Băng rôn yêu cầu nhân quyền cho Tây Tạng (Ảnh: Jean-christophe Bott, AP)

Đại diện Vương quốc Anh chia sẻ mối quan tâm của mình về những hạn chế đối với các quyền tự do và tự do dân sự, tự do chính trị tại Trung Quốc, và việc giam giữ các luật sư và người bảo vệ nhân quyền. Đại diện phái đoàn cũng bày tỏ sự buồn bã về cái chết của nhà văn đoạt giải Nobel, ông Lưu Hiểu Ba, và kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ “Tất cả những giới hạn với người vợ của ông Lưu”.

Liên minh Châu Âu nhắc nhở Trung Quốc tôn trọng “Đa dạng văn hóa và tự do tôn giáo” và nhấn mạnh Trung Quốc cần đảm bảo một đường lối công bằng cho các nhà bảo vệ nhân quyền, trong đó có ông Tashi Wangchuk, và cũng thực thi luật NGO nước ngoài  “không cản trở sự phát triển của xã hội độc lập dân sự”.

Tashi Wangchuk, nhà hoạt động Nhân quyền cho Tây Tạng (Ảnh: tibetnetwork)

Trước đó tại ngày khai mạng phiên họp này, Hoàng tử Zeid Ra’ad Al Hussein, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh vấn đề Tây Tạng, từ báo cáo của UN & Human Rights Desk, theo Tibet.

An Thanh