Nhân ngày quốc tế đầu tiên tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp tôn giáo, tín ngưỡng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi “thế giới cùng nhau chấm dứt các hành vi hận thù bài Do Thái, chống Hồi giáo, đàn áp Công giáo và các nhóm tôn giáo khác.”

Theo hãng tin AP, hôm 22/8, người đứng đầu LHQ đã báo cáo về tình trạng gia tăng bạo lực nhắm vào các cá nhân và nhóm tôn giáo, tín ngưỡng trên khắp thế giới. Ông Guterres nói: “Người Do Thái bị sát hại bên trong chính giáo đường của mình, bia mộ bị báng bổ; Người theo đạo Hồi bị bắn chết ngay trong nhà thờ Hồi giáo, các địa điểm tôn giáo của họ bị phá hoại; Người Công giáo bị giết khi cầu nguyện, nhà thờ của họ bị đốt trụi.”

Ông Guterres cho biết Ngày Quốc tế đầu tiên Tưởng niệm các Nạn nhân của Hành vi Bạo lực chống Tôn giáo, Tín ngưỡng là cơ hội hưởng ứng thực hiện “mọi thứ trong khả năng của chúng ta nhằm ngăn chặn các hành vi bạo lực kể trên và buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm”.

15 chuyên gia nhân quyền LHQ đã đánh dấu ngày này bằng lời kêu gọi đến tất cả các quốc gia hãy ngưng lợi dụng tôn giáo và tín ngưỡng để xâm phạm nhân quyền, đồng thời kêu gọi chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Tại cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm đánh dấu ngày này, Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet phát biểu: “Mặc dù có nhiều tiến bộ, tôi cực kỳ quan ngại về tình trạng gia tăng toàn cầu trong chủ nghĩa bài ngoại, phân biệt chủng tộc, bất đồng tôn giáo hiện đang đe dọa không chỉ cuộc sống của chúng ta”.

Bà Bachelet cho biết chìa khóa trong nỗ lực chống đàn áp tôn giáo là tìm kiếm “các dấu hiệu cảnh báo sớm” như phân biệt đối xử, lời lẽ khích động và sớm có hành động phù hợp.

Ông Samuel Brownback, đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo chia sẻ với Hội đồng rằng theo Pew Forum, “83% các cộng đồng toàn cầu hiện đang sinh sống tại các quốc gia bị hạn chế tự do tín ngưỡng từ mức cao đến rất cao – và việc này đang ngày một tồi tệ hơn.”

Ông Brownback cho biết Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” về “những cấm đoán ngày càng leo thang, bành trướng và phi lý” của Trung Quốc đối với các cộng đồng tôn giáo, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và người Hồi giáo, Phật giáo Tây Tạng, Công giáo, Tin lành và Pháp Luân Công.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc chấm dứt đàn áp tôn giáo, tín ngưỡng và tôn trọng quyền tự do tôn giáo của tất cả mọi người,” ông nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Hoa Kỳ cũng mạnh mẽ phản đối “những vi phạm nghiêm trọng và lạm dụng tự do tôn giáo” tại Iran, bao gồm án tử hình vì tội báng bổ, bội giáo trong Hồi giáo, phân biệt đối xử và quấy rối các nhóm thiểu số không được thừa nhận như người Bahai’is và người cải đạo sang Công giáo.

Bộ Nhân quyền Anh Quốc Tariq Ahmad phát biểu tại Hội đồng LHQ: “Năm nay, nhiều cuộc tấn công tàn khốc vào các điểm thờ phượng tôn giáo từ Philippines đến Burkino Faso, New Zealand đến Sri Lanka, đã nhắc nhở tất cả chúng ta rằng quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng cơ bản của con người đang ngày càng bị đe dọa”.

Ông nói với Hội đồng: “Khi tưởng niệm nạn nhân của các hành vi bạo lực kể trên, chúng ta thể hiện cam kết của mình trong việc hỗ trợ nghiên cứu nhằm thay đổi cuộc sống của con người và giúp xây dựng một thế giới không còn thù hận và hiềm khích tôn giáo.”

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds