Một bản thảo báo cáo của Liên Hợp Quốc đãđưa liên minh Ả Rập Xê Út vào danh sách đen vì những vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em như tuyển mộ lính trẻ em và ném bom, theo Reuters.

Đây là lần đầu tiên báo cáo thường niên của LHQ đã chỉ rõ các bên vi phạm tới quyền trẻ em cần phải đưa ra các biện pháp để “thúc đẩy việc bảo vệ trẻ em”.

Liên minh Ả Rập Xê Út bị đưa vào danh sách đen của LHQ đồng nghĩa với việc tất cả những bên tham gia vào xung đột tại Yemen sẽ bị coi là vi phạm. Các vi phạm được xác định bao gồm tuyển dụng lính trẻ em, ném bom các trường học và bệnh viện, giết hại và làm thương tật trẻ em.

Bản báo cáo đã liệt kê các hành động vi phạm tại Yemen, với 683 trẻ em bị thương vong, và 38 tai nạn đã được kiểm chứng, các cuộc tấn công trường học và bệnh viện trong năm 2016. Bản báo cáo sẽ được công bố trong tháng này, trước khi vụ việc bạo lực trẻ em và xung đột vũ trang sẽ được tranh luận vào ngày 31/10. Trước khi được xuất bản, báo cáo này sẽ phải được phê duyệt bởi ông António Guterres, người đứng đầu LHQ hiện tại, và có thể thay đổi.

Trẻ em tại Yemen đang trong chiến tranh tàn phá (Ảnh:worldbulletin)
Trẻ em tại Yemen đang trong chiến tranh tàn phá (Ảnh:worldbulletin)

Theo bản dự thảo phụ lục, danh sách đen bao gồm Houthis, lực lượng chính phủ Yemen, lực lượng dân quân tự trị và al-Qaida tại bán đảo Ả Rập.

Liên minh này đã từng được đưa vào danh sách đen từ năm ngoái, và bị xóa khỏi danh sách chờ xem xét theo quyết định của Tổng thư ký LHQ thời điểm đó là ông Ban Ki-moon. Ông Ban sau đó cáo buộc Ả Rập Xê Út gây áp lực “không thể chấp nhận được” để buộc LHQ xóa tên khỏi danh sách, với lời cảnh báo rằng Ả Rập sẽ cắt giảm ngân quỹ của LHQ. Ả Rập Xê Út đã phủ nhận cáo buộc này của ông Ban.

Tháng 8, phát ngôn viên của Ả Rập Xê Út tại LHQ nói rằng không có bất cứ lý do gì để đưa liên minh này vào danh sách đen, theo Reuters.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em cho biết họ hy vọng rằng trong bản danh sách cuối cùng về những tổ chức vi phạm trẻ em sẽ bao gồm liên minh Ả Rập. Ông Kevin Watkins, CEO của tổ chức này, cho biết “Tất cả các bên trong chiến tranh Yemen đã không tuân thủ luật pháp quốc tế, và trẻ em đã phải trả giá khủng khiếp. Bệnh dịch tả tiếp tục lây nhiễm tới hàng ngàn trẻ em mỗi ngày, và trẻ em cũng trở thành kẻ đánh bom những ngôi nhà và trường học, bị từ chối cứu trợ nhân đạo và buộc phải chiến đấu cảm tử”.

Một cậu bé người Yemen (Ảnh: independent)
Một cậu bé người Yemen (Ảnh: independent)

“Tổng thư ký đã hỗ trợ cho trẻ em Yemen và vì quyền trẻ em trong các sự xung đột bởi quyết định này. Ngay bây giờ LHQ và cộng đồng quốc tế cần phải đảm bảo rằng các vi phạm của các bên trong xung đột cần kết thúc. Việc bổ sung vào danh sách đáng xấu hổ này như là lời kêu gọi thức tỉnh cho tất cả các bên trong xung đột Yemen và các đất nước đang hỗ trợ hoặc gia tăng vũ lực cho họ”.

LHQ đã được thông báo về các biện pháp của liên minh (Ả Rập Xê Út) trong năm 2016 để giảm tác động của cuộc xung đột với trẻ em. “Tuy nhiên, bất chấp những biện pháp này, các vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em vẫn tiếp tục ở mức cao không thể chấp nhận được trong năm 2016”, Reuters trích dẫn.

Các giới chức cho biết, bản báo cáo có thể xuất bản vào tháng tới, được phát hành dưới tên ông António Gutteres, người đứng đầu LHQ hiện tại, nhưng được soạn thảo bởi đặc phái viên đặc biệt của ông về trẻ em và xung đột vũ trang, bà Virginia Gamba.

Bản báo cáo cũng nói rằng phiến quân Houthi và các lực lượng liên đới chịu trách nhiệm cho gần 1/3 tổng số 1.340 số thương vong trẻ em được LHQ xác nhận.

An Thanh