Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc (LHQ) nói rằng họ đang điều tra các hành vi vi phạm chế tài trừng phạt đối với Triều Tiên ở khoảng 20 quốc gia, từ cáo buộc mua sắm hạt nhân bí mật ở Trung Quốc đến môi giới vũ khí ở Syria và hợp tác quân sự với Iran, Libya và Sudan, theo Times.

Báo cáo dài 66 trang của Hội đồng chuyên gia gửi tới Hội đồng Bảo an LHQ mà AP tiếp cận được hôm thứ Hai (11/3) nêu chi tiết việc ở Triều Tiên có sự xuất hiện của những dòng xe cao cấp như Rolls-Royce Phantom, Mercedes-Benz và Lexus LX 570, một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng và đối tác vi phạm lệnh cấm của LHQ đối với việc nhập khẩu hàng xa xỉ của Bắc Hàn.

Bản báo cáo cũng ghi nhận một xu hướng mà Triều Tiên sử dụng để né tránh các lệnh trừng phạt tài chính của LHQ, đó là “sử dụng các cuộc tấn công mạng để buộc chuyển tiền bất hợp pháp từ các tổ chức tài chính và trao đổi tiền điện tử”.

Phần tóm tắt của bản báo được viết vào đầu tháng Hai cho hay, các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vẫn “không hề thay đổi”, và Bình Nhưỡng đang phân tán các cơ sở thử nghiệm và lắp ráp tên lửa để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Báo cáo đầy đủ cung cấp thông tin, tổ hợp hạt nhân Yongbyon vẫn hoạt động, và lưu ý rằng hình ảnh vệ tinh tính đến tháng 11/2018 cho thấy Bình Nhưỡng đang cho đào các kênh nước và xây dựng một tòa nhà mới gần chỗ xả nước của lò phản ứng ở cơ sở hạt nhân này. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy “rất có thể có sự hoạt động của phòng thí nghiệm hóa phóng xạ cùng với nhà máy hơi nước” ở Yongbyon.

Hội đồng chuyên gia của LHQ nói rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi các nhà máy tập trung uranium và các khu mỏ của Triều Tiên.

Hội đồng chuyên gia cũng đã “khảo sát, xác định các địa điểm sản xuất và thử nghiệm tên lửa đạn đạo và tìm thấy bằng chứng về xu hướng nhất quán” trong việc Triều Tiên thực hiện việc “phân tán các địa điểm lắp ráp, lưu trữ và thử nghiệm [hạt nhân] của họ”, báo cáo cho hay.

Ngoài việc sử dụng các cơ sở dân sự, Hội đồng chuyên gia nói rằng Triều Tiên đang sử dụng “các cơ sở công nghiệp quốc phòng nhàn rỗi làm các địa điểm thử nghiệm [vũ khí hạt nhân]”, một số nằm ở gần, và một số nằm cách khoảng 10 km so với các cơ sở lắp ráp hoặc lưu trữ vũ khí hạt nhân.

Dẫn chứng về điều này, Báo cáo đã trích dẫn vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 từ nhà máy sản xuất máy bay Panghyon vào ngày 4/7/2017 và một vụ phóng tên lửa ở cơ sở quốc phòng Mupyong-ni 24 ngày sau đó. Báo cáo cho biết sân bay quốc tế Bình Nhưỡng Sunan, sân bay quân sự lớn nhất của Triều Tiên, đã được sử dụng để phóng tên lửa Hwasong-12 vào ngày 29 /8 và 15/9 năm 2017.

Đối với các lệnh trừng phạt thương mại, các chuyên gia nói rằng họ đang tiếp tục điều tra hai công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ là Namchogang Trading Corp và Namhung Trading Corp – và các công ty liên quan với hai công ty này “trong hoạt động mua sắm hạt nhân”.

Các chuyên gia cho biết họ cũng đang tiếp tục các cuộc điều tra về các hoạt động bị cấm giữa Triều Tiên và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Các cuộc điều tra này sẽ bao gồm cả việc điều tra một công dân Syria đại diện cho Triều Tiên thực hiện hoạt động môi giới vũ khí với “một loạt các quốc gia Trung Đông và châu Phi để cung cấp vũ khí thông thường và, trong một số trường hợp, tên lửa đạn đạo cho các nhóm vũ trang ở Yemen và Libya”. Nhóm chuyên gia cũng sẽ điều tra những người Triều Tiên làm việc cho các “thực thể” bị áp lệnh trừng phạt và các nhà máy sản xuất sản phẩm quốc phòng ở Syria.

Các chuyên gia thông tin, một quốc gia hiện chưa xác định danh tính, đã thông báo cho họ rằng Iran “là một trong hai thị trường sinh lợi nhiều nhất” cho việc xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên. Quốc gia giấu tên này cũng chỉ ra rằng người Triều Tiên ở Iran đang được sử dụng làm công cụ chuyển tiền mặt về cho Bình Nhưỡng.

Hội đồng chuyên gia cho biết họ cũng đang tiếp tục điều tra về việc hợp tác quân sự giữa Triều Tiên với các cơ quan chức năng khác nhau của Libya và các “thực thể” bị áp lệnh trừng phạt cũng như các quốc gia hậu thuẫn cho các “thực thể” này.

Các dự án hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Sudan, bao gồm thông tin về các hoạt động liên quan đến một kẻ buôn bán vũ khí người Syria và công nghệ cho các “hệ thống phòng không chống tăng và chống tăng cầm tay” cũng đang được điều tra, các chuyên gia nói.

Tịnh Du

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__