Liên Hợp Quốc hôm 29/9 đã đồng ý gửi các nhà điều tra tội ác chiến tranh đến Yemen để điều tra những cáo buộc vi phạm của tất cả các bên trong cuộc nội chiến của đất nước, Fox News cho biết.

Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua một nghị quyết để thành lập một nhóm các chuyên gia “xuất sắc”. Đó là một sự thỏa hiệp giữa các cường quốc phương Tây và một nhóm các quốc gia Ả Rập bao gồm Ảrập Xêút, BBC đưa tin.

Một liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đang ủng hộ các lực lượng thân chính phủ Yemen trong cuộc xung đột với phong trào Houthi nổi dậy. Theo LHQ, hơn 8.530 người, trong đó có 60% là thường dân, đã bị giết và 48.800 người bị thương trong các cuộc không kích và chiến đấu trên mặt đất kể từ tháng 3-2015.

Cuộc xung đột này cũng đã khiến 20,7 triệu người cần được trợ giúp nhân đạo, gây ra tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực lớn nhất trên thế giới và dẫn đến một vụ bộc phát bệnh tả được cho là đã ảnh hưởng tới 700.000 người kể từ tháng 4.

Theo thỏa thuận tại Geneva hôm thứ Sáu 29/9, một nhóm “chuyên gia quốc tế và khu vực nổi tiếng” sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện về “tất cả các vi phạm và lạm dụng quyền con người theo quy định của quốc tế, và các lĩnh vực khác của luật pháp quốc tế” tại Yemen.

BBC cho biết nhóm chuyên gia sẽ “xác định những sự thật và bối cảnh xung quanh các cáo buộc vi phạm và lạm dụng. Và nếu có thể, các chuyên gia sẽ xác định những người có trách nhiệm”.

Như Yên