Hội đồng Nhân quyền đã bỏ phiếu hôm thứ Năm (11/7) để thiết lập một cuộc điều tra về hàng ngàn vụ giết người trong cái gọi là “cuộc chiến chống ma túy” của Tổng thống Philippines, một động thái mà các nhà hoạt động nhân quyền cho biết họ đã chờ đợi quá lâu, theo Reuters.

Chính phủ của ông Duterte nói rằng khoảng 6.600 người đã bị cảnh sát giết trong vụ xả súng với những kẻ bị nghi ngờ là buôn bán ma túy, kể từ khi ông này được bầu làm tổng thống Philippines vào năm 2016, trong bối cảnh tội phạm ma túy tràn lan. Nhưng các nhà hoạt động nhân quyền Phillippines nói rằng số người chết ít nhất là 27.000 người.

Một nghị quyết, dẫn đầu bởi Iceland, đã được thông qua tại diễn đàn nhân quyền ở Geneva. Có 18 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ, 14 quốc gia không ủng hộ bao gồm cả Trung Quốc và 15 phiếu trắng, trong đó có Nhật Bản.

“Chúng tôi đã đưa ra một văn bản có cân nhắc với một yêu cầu rất khiêm tốn – chỉ cần Cao ủy Liên Hợp quốc chuẩn bị báo cáo để thảo luận vào tháng 6 năm sau”, đại sứ Iceland, Harald Aspelund nói trong diễn đàn. Iceland đã gia nhập Hội đồng Nhân quyền 47 thành viên vào năm ngoái sau khi Hoa Kỳ thoái xuất.

Các nhà hoạt động mang mũ trùm kín đầu, mô tả các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte tại Manila vào ngày 23/7/2018. (Ảnh: Reuters)

Phái đoàn Philippines đã vận động chống lại nghị quyết yêu cầu chính quyền quốc gia ngăn chặn các vụ giết người phi pháp.

“Chúng tôi chắc chắn không thể tuân theo nó. Chúng tôi sẽ không chấp nhận một nghị quyết đảng phái chính trị và một chiều, tách ra khỏi lý lẽ thật sự”, Đại sứ Philippines Evan Garcia đã đọc tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Manila Teodoro Locsin sau cuộc bỏ phiếu. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hội đồng để thúc đẩy một nhiệm vụ cao cả là tôn trọng, bảo vệ và thực hiện các quyền con người và giải cứu họ khỏi sự lạm dụng”, ông nói thêm.

Khi Tổng thống Duterte được các phóng viên ở Manila hỏi liệu ông có cho phép các quan chức Hoa Kỳ vào để điều tra hay không, ông đã trả lời rằng: “Hãy để họ nói rõ mục đích của họ và tôi sẽ xem xét”.

Các nhóm nhân quyền tuyên bố hàng chục ngàn người đã bị giết, vì cảnh sát khủng bố các cộng đồng theo “danh sách theo dõi” người sử dụng ma túy, để xác định người dùng và đại lý bị nghi ngờ, và xử tử nhiều người trong số họ dưới vỏ bọc là các cuộc truy kích tội phạm ma túy.

Chính phủ Philippines bác bỏ điều này là dối trá, và nói rằng những người bị giết đã được trang bị vũ khí và chống lại khi bị truy bắt. Chính quyền cũng khẳng định rằng chỉ có khoảng 6.600 nghi phạm ma túy đã bị giết chết kể từ năm 2016, thấp hơn nhiều so với con số hơn 25.000 người mà các nhà hoạt động nhân quyền đã trình bày trước Liên Hợp Quốc, theo Straits Times.

Giám đốc khu vực Đông và Đông Nam Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế Nicholas Bequelin cho biết nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã tạo ra áp lực đối với những người tạo ra cuộc chiến chống ma túy. “Đây là một bước quan trọng đối với công lý và trách nhiệm”, ông nói.

Tổ chức Ân xá đã mô tả cuộc chiến ma túy là một tập đoàn giết người quy mô lớn mà người nghèo tiếp tục phải trả mức giá cao nhất, và nó đã đạt đến ngưỡng của tội ác chống lại loài người. Tòa án Hình sự Quốc tế đang kiểm tra xem hàng ngàn vụ giết người do cuộc chiến ma túy của ông Duterte có đủ cấu thành một cuộc điều tra chính thức về tội ác chống lại loài người hay không, theo Straits Times.

videoinfo__video3.dkn.tv||333afbab2__

Ad will display in 09 seconds