Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc ngày 16/9 cho biết họ đã tung ra một chiến dịch trị giá 5,7 triệu USD tại Cuba để viện trợ gần 700.000 người tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão Irma, theo Reuters.

Cuối tuần qua, bão Irma đã tàn phá dọc theo bờ biển phía bắc của hòn đảo lớn nhất tại Cuba, phá vỡ hàng loạt các mái nhà, phá hủy mạng lưới điện và mùa màng.

“Cơn bão này vừa đi xuống toàn bộ bờ biển, mức độ tác động của nó là chưa từng có”, Giám đốc Điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP), ông David Beasley, cho biết trong chuyến thăm Havana, thủ đô của Cuba.

WFP đã có hơn 1.600 tấn thực phẩm đặt ở nhiều nơi tại Cuba để sẵn sàng phân phối và có nguồn tiền để cung cấp thêm. Chương trình này sẽ bắt đầu bằng việc phân phối cho các khẩu phần ăn làm từ gạo và đậu ở các vùng dễ bị tổn thương nhất.

Ông Beasley cho biết bão Irma có ảnh hưởng ngắn hạn và trung hạn đối với việc cung cấp thực phẩm tại Cuba, một quốc gia có 11 triệu dân.

Ông Beasley cho biết: “Chúng tôi đang nói đến khoảng 60.000 ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, cây chuối, cam quýt, ngô lúa gạo, mọi thứ đều bị ảnh hưởng.”

Cuba cần phải đánh giá độ mặn của đất để xác định xem điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mùa màng kế tiếp.

Ông cảnh báo, trước tình hình biến đổi khí hậu, bão Irma có thể là “dấu hiệu cho thấy nhiều điều khác sẽ xảy đến”. Ông Beasley cho biết WFP đang làm việc với giới lãnh đạo Cuba để chuẩn bị cho những thay đổi đó. Irma là một trong những cơn bão Atlantic lớn nhất trong một thế kỷ qua.

Mai Liên

Xem thêm: