Ngày 30/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) – ông Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Mỹ trở lại khi mối quan hệ hai bên đang dần xấu đi liên quan đến “vụ Skripal”.

Những căng thẳng kiểu Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga có nguy cơ tái diễn sau khi Washington trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và Moscow có động thái tương tự. Tổng thư ký LHQ kêu gọi các biện pháp tích cực để giải quyết căng thẳng hai nước, theo Reuters.

Ông Antonio Guterres cho biết chỉ vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó có 12 người thuộc LHQ, ông đã kêu gọi Washington và Moscow nối lại kênh đặc biệt để chia sẻ thông tin giữa hai bên.

Theo ông Guterres, đây là thời điểm cần phải có các dạng kênh liên lạc dự phòng hiệu quả, có khả năng ngăn ngừa căng thẳng leo thang.

Chiến tranh Lạnh Nga – Mỹ kéo dài gần 4 thập kỷ sau Thế chiến 2 đã đặt cả thế giới vào tình trạng thù địch. Quan hệ Washington và Moscow căng thẳng khi liên tục đụng độ nhau trong việc Nga sáp nhập Crimea, cuộc chiến tại Syria và cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngày 26/3, Mỹ, Canada cùng nhiều nước trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU) đã đồng loạt tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoại giao đối với Nga sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. Theo đó, Mỹ tuyên bố đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle, trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga làm việc tại Lãnh sự quán Nga tại Seattle và phái bộ tại LHQ.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh nhen nhóm trở lại
Điện Kremlin tuyên bố lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg sắp bị đóng cửa (Ảnh: Reuters).

Đáp lại, ngày 29/3, Nga cũng tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St Peterburg. Nga cũng sẽ có những hành động đáp trả tương xứng với những nước liên quan.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert nói rằng: “Chúng tôi không coi đây là trả đũa ngoại giao. Nga không nên hành động như thể mình là nạn nhân. Những nạn nhân trong trường hợp này không ai khác là hai người đang nằm trong bệnh viện ở Anh, những người không thể vào công viên hiện trường, các nhân viên y tế, các nhân viên lực lượng phản ứng nhanh hiện cần được điều trị và theo dõi cẩn thẩn bởi họ có thể đã tiếp xúc với chất độc”.

An Yên