Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 31/10 đã bổ nhiệm điều phối viên lâm thời phụ trách các hoạt động cứu trợ tại Myanmar, trong bối cảnh chính phủ nước này không cho phép các nhân viên nhân đạo tiếp cận người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine.

Theo quyết định này, ông Knut Ostby, người Na Uy, đã làm việc cho LHQ tại 17 quốc gia, sẽ giữ chức điều phối viên từ ngày hôm nay (1/11).

Ông Knut Ostby sẽ có nhiệm vụ thực hiện hoạt động nhân đạo vào thời điểm mà các cơ quan của LHQ và Myanmar có quan điểm khác nhau về việc đối xử với nhóm người Rohingya.

“Thật là vinh dự khi được nhận trọng trách này. Tôi tin rằng công việc này sẽ mang lại cả những thách thức và cơ hội cho chính bản thân. Myanmar là vùng đất có nhiều xung đột, không chỉ liên quan đến người Rohingya, mà còn có những nhóm khác cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta phải nỗ lực để giải quyết những vấn đề này,” ông Ostby phát biểu.

Vấn đề khủng hoảng tại Myanmar, ơn 600.000 người Rohingya đã trốn sang Bangladesh từ tháng Tám. (Ảnh: Paula Bronstein/Getty)
Vấn đề khủng hoảng tại Myanmar, ơn 600.000 người Rohingya đã trốn sang Bangladesh từ tháng Tám. (Ảnh: Paula Bronstein/Getty)

Kể từ cuối tháng 8/2017, hơn 600.000 người Rohingya đã phải bỏ nhà sang Bangladesh để lánh nạn trước chiến dịch quân sự tại bang Rakhine. UN lên án chiến dịch này là cuộc thanh lọc sắc tộc trong khi giới chức Myanmar nói rằng chiến dịch quân sự nhằm truy quét những dân quân Rohingya đã tiến hành tấn công các đồn cảnh sát hồi cuối tháng Tám.

LHQ đang hối thúc giới chức Myanmar chấm dứt chiến dịch trên, cho phép nhân viên cứu trợ được tới bang Rakhine và tạo điều kiện để người Rohingya trở về an toàn từ các trại tị nạn ở Bangladesh.

Anh và Pháp đã đệ trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó nêu rõ những yêu cầu như trên đồng thời kêu gọi bổ nhiệm một đặc phái viên của LHQ về Myanmar.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc, nước ủng hộ chính quyền quân sự trước đây ở Myanmar, phản đối việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gây sức ép đối với chính phủ quốc gia Đông Nam Á này.

An Yên