Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 22/12 đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất của nước này, BBC đưa tin.

Đồng thuận tuyệt đối

Theo Đại sứ Nhật tại LHQ, bản nghị quyết được thông qua với toàn bộ 15 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống. Nhật hiện đang là Chủ tịch của Hội đồng Bảo an trong tháng 12.

Trung Quốc và Nga, các đối tác thương mại chính của CHDCND Triều Tiên, đã biểu quyết ủng hộ nghị quyết này.

Trước đó, Triều Tiên này đã bị áp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và EU.

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng từ năm 2008, đóng băng tài sản của các cá nhân và các công ty liên quan đến chương trình hạt nhân của họ và cấm xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ sang nước này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Nikki Haley, nói các biện pháp trừng phạt đã gửi một “thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng nếu tiếp tục thách thức họ sẽ ‘mời’ thêm các hình phạt và bị cô lập”.

Phái viên Trung Quốc Wu Haitao cho biết cuộc bỏ phiếu “phản ánh thái độ nhất trí của cộng đồng quốc tế” về vấn đề chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Daily Express)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Daily Express)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hoan nghênh nghị quyết, cho biết thế giới muốn “bình an, chứ không phải cái chết”.

Các biện pháp trừng phạt mới

Việc phân phối các sản phẩm xăng dầu sẽ được giới hạn ở mức 500.000 thùng/năm, và dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm. Cũng sẽ có lệnh cấm xuất khẩu hàng hoá của Triều Tiên như máy móc thiết bị điện.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng yêu cầu việc hồi hương người lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 24 tháng, thay vì 12 tháng như được đề xuất trước đây.

Đây là Nghị quyết Hội đồng Bảo an lần thứ 10 áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao hy vọng rằng nghị quyết này sẽ cắn cứng để thay đổi đường lối của nước này, hoặc ít nhất là hạn chế khả năng tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này, được thông qua với sự ủng hộ của Trung Quốc, thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với mối đe dọa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Trump đặc biệt yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên, tin rằng đây sẽ là một bước đi quan trọng. Theo Hoa Kỳ, Triều Tiên đã nhập 4,5 triệu thùng dầu mỏ tinh chế vào năm 2016. Nghị quyết này chỉ cho phép cung cấp cho Triều Tiên 500.000 thùng mỗi năm – gần 90%, để cắt đứt đường dây sống còn cho Bình Nhưỡng.

Và những biện pháp cũ

Tháng trước, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên, được thiết kế để hạn chế nguồn tài chính cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Các biện pháp nhằm vào các hoạt động vận chuyển của Triều Tiên và các công ty Trung Quốc buôn bán với Bình Nhưỡng. LHQ cũng phê chuẩn các biện pháp chế tài mới sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào ngày 3/9 9.

Đồ họa mô phỏng đường đi những lần thử ICBM của Triều Tiên.(Nguồn: BBC)

Những biện pháp này hạn chế việc nhập khẩu dầu và cấm xuất khẩu hàng dệt may – một nỗ lực nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp cận nhiên liệu, đồng thời giảm thu nhập cho các chương trình vũ khí của nước này.

Những chế tài trước đây không hiệu quả

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong hơn 1 thập niên nhưng không thành công lắm. Trên thực tế, Triều Tiên cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ chỉ làm cho chương trình hạt nhân của nước này tăng tốc. Họ đã tiếp tục thử tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh trừng phạt của LHQ:

Ngày 30/11/2016: LHQ đã nhắm mục tiêu thương mại than có giá trị của Triều Tiên với Trung Quốc, cắt giảm xuất khẩu khoảng 60% dưới mức doanh thu mới. Xuất khẩu đồng, niken, bạc, kẽm và bán bức tượng cũng bị cấm. Nhưng đến ngày 14/5/2017, Triều Tiên thử nghiệm cái họ nói là “tên lửa đạn đạo mới phát triển” có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn.

Ngày 2/6/2017: LHQ áp đặt lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản cho 4 thực thể và 14 quan chức, bao gồm cả người đứng đầu các hoạt động gián điệp ở nước ngoài của Triều Tiên. Nhưng ngày 4/7, Triều Tiên tuyên bố lần đầu thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Triều Tiên phóng thành công tên lửa Hwasong-15 hôm 29/11 vừa qua. (Ảnh: KCNA)

Ngày 6/8/2017: LHQ cấm xuất khẩu than đá, quặng và các nguyên liệu thô khác và đầu tư hạn chế ở nước này, ước tính chi phí cho Bình Nhưỡng khoảng 1 tỷ USD – khoảng 1/3 kim ngạch xuất khẩu. Nhưng ngày 3/9, Triều Tiên cho biết đã thử nghiệm một quả bom hydro có thể được thu nhỏ và lắp vào một tên lửa tầm xa.

Triều Thiên