Ngành xuất khẩu của Triều Tiên sẽ chịu thiệt hại tới 1/3 giá trị kim ngạch sau quyết định trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Bảy (ngày 5/8) đã áp lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ đối với ngành xuất khẩu của Triều Tiên. Ước tính 1/3 giá trị kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sẽ bị ảnh hưởng khi LHQ tìm cách kiềm chế chương tình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo USA Today.

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, cũng đồng ý với phán quyết của Hội đồng. Lệnh trừng phạt được đồng thuận với số phiếu là 15-0.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, nói rằng kết quả bỏ phiếu “gửi lời cảnh báo đến Triều Tiên” và cho thấy “một bước đi thống nhất và mạnh mẽ để yêu cầu Triền Tiên có trách nhiệm về hành vi của họ”.

Lệnh trừng phạt chủ yếu nhắm vào các nguồn thu từ nước ngoài của Triều Tiên, bao gồm việc cấm xuất khẩu than, kim loại, chì và hải sản. Quyết định này cũng ngăn chặn các nước gia tăng số lượng lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và ngăn cấm các dự án đầu tư vào Triều Tiên.

Bên cạnh đó, lệnh cấm vận còn đưa 9 cá nhân và 4 thực thể vào danh sách đen của LHQ, các đối tượng này bị đóng băng tài sản và cấm xuất cảnh.

Ngành xuất khẩu của Triều Tiên trị giá 3 tỷ USD mỗi năm. Khi biện pháp này thực hiện, ước tính các lĩnh vực xuất khẩu trị giá 1 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng.

Tháng trước, Triều Tiên đã thử 2 tên lửa có khả năng bay đến Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia, tướng McMaster, cho biết trong cuộc phỏng vấn thứ Bảy (5/8) của MSNBC rằng các biện pháp quân sự đang được cân nhắc để giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng các bên hiện vẫn ưu tiên các giải pháp hòa bình.

Thanh Long

Xem thêm: