Một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc cho biết 9 thành viên trong Hội đồng Nhân quyền của tổ chức này có vi phạm nhân quyền đối với công dân của họ, theo Independent.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã đưa ra báo cáo thường niên lần thứ 8 về tình trạng của những người hỗ trợ LHQ xác định các vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.

Báo cáo này cho biết 29 quốc gia có hành động trừng phạt những công dân hỗ trợ hoạt động nhân quyền của LHQ. Đây là con số kỷ lục vì ở các năm trước, trung bình có khoảng 15 nước vi phạm và chưa bao giờ vượt quá 20 nước.

Ông Andrew Gilmour, Trợ lý Tổng thư ký Nhân quyền cho biết OHCHR đã được báo cáo về các vụ việc công dân đã bị bắt cóc, giam giữ bởi chính phủ hoặc bị mất tích. Một số nạn nhân khác thì bị mất việc làm, nhà cửa hoặc văn phòng làm việc của họ bị đột nhập, hoặc bị cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Ông Andrew Gilmour – trợ lý Tổng thư ký Hội đồng Nhân quyền.

Ông Gilmour cho biết: “Một điều kì cục và hoàn toàn trái ngược với Hiến chương và tinh thần của LHQ, đặc biệt Hội đồng này, là việc có người bị trừng phạt, bị đe dọa và trả thù, vì hợp tác với LHQ về nhân quyền”.

Trong số 29 nước bị cáo buộc, có 9 quốc gia là thành viên của Hội đồng Nhân quyền của LHQ, một nhóm gồm 49 nước thành viên có trụ sở tại Geneva.

9 nước này bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Burundi, Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Rwanda, Cuba, Venezuela, và các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Riêng Trung Quốc và Saudi Arabia đã nằm trong danh sách này suốt 8 năm qua.

Hiện chưa có quốc gia nào trong số 9 nước trả lời đề nghị bình luận về báo cáo này, theo Independent.

20 quốc gia khác có tên trong báo cáo là Algeria, Bahrain, Eritrea, Honduras, Iran, Israel, Mauritania, Mexico, Morocco, Burma, Oman, Pakistan, South Sudan, Sri Lanka, Sudan, Tajikistan, Thailand, Turkey, Turkmenistan, and Uzbekistan.

An Thanh

Xem thêm: