Theo Reuters, hôm qua (5/2), Nhóm Hành động của Liên Hiệp Quốc Chống Giam giữ Tùy tiện ra phán quyết kêu gọi Anh và Thụy Điển trả tự do và bồi thường cho ông Julian Assange.

Ông Seong-Phil Hong, người đứng đầu ủy ban Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói trên, cho biết: “Chúng tôi đã xem xét nhiều kiểu tước đoạt quyền tự do và nhận định rằng ông Assange đang bị giam giữ một cách tùy tiện.” Ông Hong nói rằng, “Việc giam giữ trái phép ông Assange phải chấm dứt, sự tự do đi lại của ông ấy phải được tôn trọng và ông phải được bồi thường.”

Một trang trong phán quyết của Nhóm Hành động của Liên Hiệp Quốc Chống Giam giữ Tùy tiện. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên phán quyết của ủy ban này chỉ “khuyến nghị đạo đức”, không mang tính ràng buộc pháp lý, vì vậy chính quyền các nước không bắt buộc phải tuân thủ.

Các quan chức Anh và Thụy Điển đều lên tiếng phản đối quyết định nói trên. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond gọi phán quyết này là “kỳ quặc” và nói rằng ông Assange là kẻ “trốn chạy công lý”.

Các công tố viên Thụy Điển cho biết, theo luật Thụy Điển, phán quyết của LHQ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra ông Assange về cáo buộc cưỡng bức. Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục cuộc điều tra Wikileaks.

Ông Assange vẫn chưa thể tự do sau khi Anh bác bỏ phán quyết của ủy ban LHQ. (Ảnh: Twitter)

Phát biểu từ Đại sứ quán Ecuador ở London, ông Assange nói đây là một “chiến thắng thực sự quan trọng”. Tờ The Guardian dẫn lời ông nói: “Tôi nhớ gia đình tôi. Hôm nay, tôi có chiến thắng thực sự quan trọng, đem lại cho tôi nụ cười trên gương mặt. Giờ là nhiệm vụ của Thụy Điển và Anh trong việc thi hành phán quyết.”

 Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cũng cho rằng ông Assange cần được trả tự do. “Họ muốn bị cáo buộc điều gì nữa trước khi họ bắt đầu sửa chữa lỗi lầm của mình?”, ông nói với kênh truyền hình Telesur, đề cập đến Anh và Thụy Điển.

Dù phán quyết của ủy ban LHQ về nhân quyền không có hiệu lực về mặt pháp lý, nhưng nó cũng tạo áp lực đối với chính phủ các nước có liên quan.

Ban Mai tổng hợp