Một nhà nghiên cứu nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, việc giảm căng thẳng quốc tế với Triều Tiên sẽ tạo ra cơ hội đối thoại với Bình Nhưỡng, và điều này có thể ngăn chặn các vụ “lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng” trong các trại tù chính trị.

Ông Tomas Ojea Quintana, một chuyên gia về tình hình nhân quyền của Triều Tiên, đã kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền giải cứu 9 người nước ngoài và giải quyết các trường hợp người Hàn Quốc và Nhật Bản bị bắt cóc bởi chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông Ojea Quintana, đưa ra báo cáo đối với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chủ yếu dựa vào các cuộc phỏng vấn với những người đào thoát khỏi Triều Tiên hiện đang sống ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Năm 2014, một Ủy ban Điều tra của Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận những tài liệu mô tả các tội ác chống lại loài người của Triều Tiên – bao gồm các nhà tù lớn trải rộng khắp cả nước, sự đói nghèo cùng cực và nạn hành quyết không qua xét xử.

Ông Ojea Quintana nói rằng các thông tin mà ông thu thập được “tiết lộ các mô hình tiếp tục vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”, và có thể làm bầu không khí chính trị trở nên biến động tệ hơn và gây ra những lời lẽ xung đột đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng khoe khoang về kế hoạch phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tiếp cận lãnh thổ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những lo ngại về chiến tranh hạt nhân đã được nới lỏng vào tháng trước, trùng hợp với sự tham gia của Triều Tiên vào Olympic mùa đông ở khu nghỉ dưỡng Pyeongchang của Hàn Quốc.

“Hai miền Triều Tiên cần nắm bắt cơ hội này để thống nhất đất nước sau khi bị chia cắt, việc này đã bị trì hoãn từ cuối năm 2015. Đầu năm nay có thể xem như là một điểm khởi đầu cho việc đối thoại nhân quyền”, ông Quintana nói thêm.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc dừng việc “cưỡng bức hồi hương” đối với những người dân Triều Tiên vượt biên sang nước này. Chính quyền Bắc Kinh coi họ là những người dân di cư vì mục đích kinh tế, chứ không phải là những người chạy trốn chế độ Kim Jong Un, và Bắc Kinh hầu như phớt lờ nguy cơ cho rằng họ sẽ phải đối mặt với sự tra tấn khi trở lại quê nhà.

Đề cập đến sáu công dân Hàn Quốc và ba công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở Bình Nhưỡng vì tội âm mưu các hành động thù địch với chính quyền Triều Tiên, ông Ojea Quintana nói:

“Việc phóng thích các tù nhân nước ngoài sẽ giúp cải thiện lập trường quốc tế đối với Triều Tiên và củng cố tình hình an ninh trong khu vực.”

Thanh Hiền