Theo Reuters, hôm qua 8/10 người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon đã ra lệnh thực hiện kiểm toán đối với các giao dịch với 2 tổ chức đang bị chính phủ Mỹ điều tra bê bối tham nhũng.

Phát ngôn viên Stephane Dujarric thông báo Tổng bí thư Ban Ki-moon yêu cầu Văn phòng Giám sát nội bộ kiểm toán các giao dịch của LHQ đối với Quỹ Bình ổn Toàn cầu và Tập đoàn Sun Kian Ip cũng như tất cả các quỹ nào đã nhận nguồn vốn từ 2 tổ chức này. 

Trước đó, trong một cáo trạng gửi lên tòa án liên bang ở New York hôm thứ Ba 6/10, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ năm 2013-2014, cựu đại sứ LHQ của nước Antigua và Barbuda, đã nhận hối lộ hơn 1,3 triệu USD từ các thương nhân Trung Quốc.

Ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ năm 2013-2014, cựu đại sứ LHQ của nước Antigua và Barbuda
Ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ năm 2013-2014, cựu đại sứ LHQ của nước Antigua và Barbuda (Ảnh: Youtube)

Cáo trạng cũng nêu ra tội danh liên quan tới hối lộ, tham nhũng và rửa tiền của 5 người khác, trong đó có tỷ phú địa ốc Macau là ông Ng Lap Seng, người sở hữu tập đoàn Sun Kian Ip; và Sheri Yan, giám đốc điều hành của một tổ chức không được nêu tên có trụ sở ở New York.

Ông John Ashe và những người liên đới đã bị bắt tạm giam.

Ông Dujarric cho biết đến thời điểm thông báo, LHQ chưa nhận được liên lạc trực tiếp từ phía công tố viên Hoa Kỳ và cam kết sẽ hợp tác điều tra với chính phủ Mỹ nếu được yêu cầu.

Tuy nhiên phát ngôn viên này lưu ý rằng tất cả các quỹ trong tài khoản của ông Ashe đều tuân thủ quy định của LHQ và có thể kiểm toán được. Ông Dujarric mô tả những gì ông Ashe và những người bị cáo buộc khác đã vi phạm có vẻ như nằm ngoài phạm vi của hệ thống tài chính LHQ.

Hôm thứ Ba, ngày ông John Ashe bị bắt, các công tố Mỹ đặt câu hỏi về tham nhũng có phải là một hành vi thường xuyên xảy ra trong các lãnh đạo LHQ hay không.

Minh Trí tổng hợp