Theo BBC, hôm thứ Năm (7/1), chính phủ Syria đã đồng ý cho phép viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đi vào làng Madaya do quân nổi dậy kiểm soát, sau khi có các báo cáo nói rằng nhiều dân làng đang chết đói.

Khu vực này, cách thủ đô Damascus 25km về phía tây bắc, bị bao vây từ tháng 7/2015 bởi quân chính phủ và quân Hezbollah đến từ Lebanon.

Chương trình Lương thực Thế giới WFP nói rằng nếu được đảm bảo an toàn, các đoàn xe viện trợ chở lương thực của LHQ sẽ có mặt ở Madaya trong ngày thứ Hai (11/1).

Các tổ chức hỗ trợ cho biết người dân trong làng đang phải sống hoàn cảnh vô cùng tuyệt vọng. Một người nói với BBC rằng có người phải bắt đầu ăn đất vì chẳng còn gì để ăn, “cỏ và lá cây thì chết hết vì tuyết đang dày lên”. Ông này mô tả điều kiện trong các cơ sở y tế là cực kỳ tồi tệ.

Syria
Tình cảnh người dân làng Madaya cực kỳ tuyệt vọng (Ảnh: Facebook)

Tuy chưa có các con số thống kê chính thức, nhưng tổ chức Bác sĩ không biên giới MSF nói 23 bệnh nhân trong một cơ sở y tế mà họ hỗ trợ đã chết đói từ ngày 1/12/2015.

LHQ cho biết nhận được nguồn tin đáng tin cậy nói rằng nhiều người chết vì đói hoặc là bị giết nếu cố gắng chạy trốn khỏi làng.

Cũng trong hôm thứ Năm (7/1), tổ chức Save the Children cảnh báo sẽ có nhiều trẻ em Syria chết trong tuần tới nếu thức ăn, thuốc men và các nhu yếu phẩm không được cung cấp ngay lập tức tới Madaya.

syria
Trẻ em tại Madaya suy dinh dưỡng do thiếu ăn (Ảnh: Facebook)

Lần cuối cùng các nhóm cứu trợ quốc tế được phép hoạt động ở Madaya là vào tháng 10/2015.

Theo LHQ, khoảng 4,5 triệu người Syria đang phải sống trong các khu vực biệt lập, trong đó có 40.000 người sống ở 15 vùng bị vây hãm và không có cách nào tiếp cận được với các nhu yếu phẩm viện trợ của các tổ chức nhân đạo mà họ đang rất cần.

LHQ đã cảnh báo rằng luật nhân đạo quốc tế cấm các bên tham chiến nhắm vào dân thường và cấm sử dụng bỏ đói thường dân hoặc ép chết đói như là một chiến thuật trong chiến tranh.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: