Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 20/10 cho biết các vụ không kích của Nga và Syria tại Allepo đã gây thảm họa khi cướp đi sinh mạng của gần 500 người, trong khi lương thực dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối tháng này.

Các vụ không kích còn khiến khoảng 2.000 người khác bị thương chỉ trong vòng 1 tháng qua kể từ khi chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch tấn công phe nổi dậy ngày 22/9.

Đây là con số thương vong lớn nhất của một đợt giao tranh trong 5 năm qua kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu.

“Kết quả thật khủng khiếp”, ông Ban Ki-moon phát biểu trước một cuộc họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, cho biết thêm rằng hơn 1/4 trường hợp tử vong là trẻ em.

Không có đoàn viện trợ nào của Liên Hợp Quốc đến được Aleppo kể từ ngày 7/7 và lương thực ở đó sẽ hết vào cuối tháng 10 này. Ông Ban Ki-moon cho rằng nạn đói đang được sử dụng như một thứ vũ khí tại Allepo.

Cuộc họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã được hiệu triệu bởi 72 quốc gia, dẫn đầu là Canada, nhằm cố gắng phá vỡ thế bế tắc sau khi Hội đồng Bảo an không đạt được hành động nào để chấm dứt các vụ đánh bom và vực lại hòa bình ở Syria.

Hai nghị quyết đưa ra trong một cuộc họp khó khăn trong tháng 10 đều thất bại, một trong số đó bị phủ quyết bởi phía Nga – quốc gia hiện đang ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống phe đối lập.

Ngoại trưởng Canada Stephane Dion đã kêu gọi một phiên họp khẩn cấp chính thức của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để thảo luận về các biện pháp khẩn cấp mà có thể được 193 nước thành viên thông qua.

Vẫn chưa hành động cụ thể nào có thể được đưa ra để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

Cuộc họp này được một số nhà ngoại giao coi là một nỗ lực nhằm gây áp lực buộc Nga và Syria ngừng các vụ đánh bom vào Aleppo.

Trong tuần này, Nga đã tuyên bố tạm tấn công vào phía đông Aleppo vì hoạt động nhân đạo. Hơn 250.000 dân thường tại thành phố này đã bị mắc kẹt và bị bao vây gần như liên tục kể từ tháng 7 đến nay.

Hạo Nhân

Từ Khóa: