Theo BBC, Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết một ủy ban của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ra phán quyết rằng sáng lập viên trang Wikileaks, ông Julian Assange, đã bị “giam cầm một cách tùy tiện”.

 Năm 2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador ở London để trú ẩn, nhằm tránh bị bắt giữ và dẫn độ về Thụy Điển. Trước đó, vào năm 2010, Thụy Điển đã phát lệnh truy nã ông Assange vì cáo buộc ông đã cưỡng bức hai phụ nữ. Tuy nhiên, ông Assange đã bác bỏ cáo buộc và từ chối đến Thụy Điển vì ông cho rằng Thụy Điển có thể bắt và dẫn độ ông sang Mỹ, nơi ông có nguy cơ đối mặt với bản án 35-40 năm tù vì đã công khai nhiều tài liệu quân sự và bí mật ngoại giao của Mỹ trên trang Wikileaks.

Hồi 2014, ông Assange đã khiếu nại lên LHQ rằng ông đang bị “giam cầm một cách tùy tiện” bởi ông không thể rời khỏi Đại sứ quán Ecuador mà không bị bắt.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết: “Nhóm làm việc đưa ra phán quyết rằng Assange đã bị giam giữ tùy tiện trái với các cam kết quốc tế.” Nhóm Hành động của Liên Hiệp Quốc Chống Giam giữ Tùy tiện của LHQ sẽ ra kết luận điều tra về vụ việc vào ngày hôm nay (5/2).

Ngày 4/2, ông đã viết trên Twitter là ông sẽ chấp nhận bị bắt nếu như ủy ban ra phán quyết chống lại ông. Tuy nhiên, Assange viết: “Nếu tôi thắng và các bên bị kết luận là hành động sai luật, tôi hy vọng được trả lại hộ chiếu ngay lập tức và chấm dứt những nỗ lực nhằm bắt giữ tôi.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh nói rằng Anh vẫn sẽ bắt giữ ông Assange và dẫn độ sang Thụy Điển nếu ông rời khỏi tòa nhà đại sứ quán Ecuador. Phía Anh cũng khẳng định nước này chưa bao giờ giam giữ ông Assange một cách tùy tiện, mà do ông đã cố tình tránh bị bắt bằng cách trú ẩn bên trong sứ quán Ecuador.

Hồi tháng 10/2015, cảnh sát London nói họ rút hết nhân viên canh giữ bên ngoài đại sứ quán Ecuador, chấm dứt hoạt động bắt giữ ông Assange tiêu tốn khoảng 12,6 triệu bảng Anh. Thay vào đó, họ sẽ áp dụng “một số chiến thuật công khai và bí mật” để bắt ông Assange.

Ông Julian Assange, 44 tuổi, là một công dân Úc. Ông là người sáng lập kiêm phát ngôn viên chính thức của WikiLeaks, trang thông tin đã làm rò rỉ bí mật quan trọng của hàng loạt quốc gia từ các nguồn tin nặc danh và người tố cáo. Từ khi ra đời vào năm 2006, WikiLeaks đã công bố nhiều loại tài liệu mật của nhiều nước trên thế giới. Riêng năm 2010, WikiLeaks đã công bố gần 500.000 tài liệu mật về chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, cùng với 250.000 thư tín ngoại giao của Mỹ, gây chấn động thế giới.

Ban Mai tổng hợp