Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 29/8 sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu vòng thứ ba để bầu chọn ra tân Tổng Thư ký thay thế cho ông Ban ki-moon.

Trong lần bỏ phiếu kín này, các đại sứ của 15 quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an sẽ bầu chọn cho từng ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Tổng Thư ký thông qua việc đánh dấu vào các lựa chọn trong phiếu bầu, gồm “khuyến khích,” “không khuyến khích” và “không có ý kiến”.

Theo kế hoạch, người kế nhiệm ông Ban ki-moon cuối cùng sẽ được lựa chọn vào tháng 10/2016 và nhậm chức vào đầu năm 2017.

Trong 2 vòng bỏ phiếu trước diễn ra vào ngày 21/7 và 5/8, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đang tạm dẫn đầu. Hai vị trí tiếp theo là cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và cựu Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra.

Ông Antonio Guterres năm nay 67 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha giai đoạn 1995-2002 và sau đó trở thành người đứng đầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn trong một thập kỷ. Ông đã giúp Liên Hiệp Quốc ứng phó hiệu quả và kịp thời với cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Đại chiến Thế giới II.

Bà Susana Malcorra là người gần gũi và biết nhiều về vị trí Tổng Thư ký nhất, vì đã có 3 năm làm Chánh văn phòng của Văn phòng Tổng Thư ký Ban Ki-moon. Trong cuộc bỏ phiếu ở vòng 2, bà được 8 trong số 10 đại sứ chọn phiếu “khuyến khích”, 6 đại sứ chọn “không khuyến khích”.

Cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic cũng đang là một trong những ứng cử viên hàng đầu. Trong cuộc bỏ phiếu ở vòng 2, Jeremic được 8 đại sứ chọn phiếu “khuyến khích”, 3 đại sứ chọn “không khuyến khích”.

Trong số 3 ứng cử viên này, bà Malcorra của Argentina được nhiều người coi là ứng cử viên của Mỹ, vì cả Mỹ và ông Ban Ki-Moon có vẻ đều muốn một phụ nữ làm Tổng thư ký lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: