Triều Tiên đã gửi 2 chuyến hàng đến một cơ quan phụ trách vũ khí hóa học của chính phủ Syria trong 6 tháng qua, nhưng đã bị các nước thành viên của Liên Hợp Quốc chặn lại, theo một báo cáo về những vi phạm của Triều Tiên đối với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo này được một nhóm chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc thực hiện và trình lên Hội đồng Bảo an vào đầu tháng 8, trong đó cho biết 2 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc đã ngăn chặn các lô hàng vận chuyển từ Triều Tiên đến Syria.

Tuy nhiên, báo cáo không công bố thông tin chi tiết về thời gian hay địa điểm xảy ra vụ can thiệp, cũng không nói chuyến hàng đó chở gì.

“Nhóm chuyên gia đang điều tra cáo buộc về sự hợp tác về vũ khí hóa học, tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường bị cấm giữa chính quyền Syria và Triều Tiên,” báo cáo dài 37 trang viết.

Theo báo cáo, một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc khác cho biết họ có lý do để tin rằng số hàng hoá là một phần của hợp đồng hợp tác buôn bán khai thác mỏ (KOMID) của Triều Tiên với Syria.

KOMID bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen năm 2009 và được mô tả là một chương trình buôn bán vũ khí và xuất khẩu thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường của Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết đối tượng nhận hàng là các đơn vị của Syria được Liên minh Châu Âu và Mỹ xác định là các công ty bình phong của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC).

Trung tâm SSRC đã giám sát chương trình vũ khí hoá học của Syria kể từ những năm 1970. Nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc xác định tổ chức này đã hợp tác với Triều Tiên trong các vụ chuyển nhượng bị cấm trước đây.

Các chuyên gia cho biết họ đang điều tra các hoạt động giữa Syria và Triều Tiên, trong đó có việc hợp tác về chương trình tên lửa Scud của Syria và bảo trì, sửa chữa hệ thống tên lửa phòng không của Syria.

Nhóm chuyên gia cũng đang điều tra việc sử dụng chất độc hủy hoại thần kinh VX ở Malaysia hồi tháng 2 mà nạn nhân thiệt mạng là người anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên từ năm 2006 vì chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Với Syria, nước này đã đồng ý huỷ kho vũ khí hoá học của mình vào năm 2013 trong một thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và thanh tra vũ khí nghi ngờ Syria có thể đã bí mật duy trì hoặc phát triển các loại vũ khí hóa học mới.

Hạo Nhân

Xem thêm: