Chủ tịch Liên đoàn Quốc tế các Nhà báo (IFJ) Philip Lerut gọi quyết định gia hạn thời gian giam giữ trưởng đại diện hãng tin RIA Novosti (Nga) của tòa án thành phố Kherson (Ukraina) là không chấp nhận được.  

“Việc gia hạn thời gian giam giữ ông Kirill Vyshinsky là không thể chấp nhận được. Chúng tôi coi đây là hình thức kiểm soát trái với nền dân chủ, vì tự do báo chí là giá trị quan trọng của nền dân chủ. IFJ yêu cầu Ukraina lập tức thả ông Vyshinsky”, RIA Novosti dẫn lời ông Lerut.

Ngày 6/9, tòa án thành phố Kherson đã gia hạn thời gian giam giữ nhà báo Vyshinsky đến ngày 4/11 tới. Luật sư của ông Vyshinsky đã yêu cầu Ukraina thả nhà báo song bị tòa án từ chối. Trưởng đại diện RIA Novosti cũng nói rằng những cáo buộc chống lại ông là vô căn cứ.

Ông Vyshinsky bị bắt giữ ở Kiev hồi tháng 5/2018 vì cáo buộc phản quốc. Hiện ông phải đối mặt với mức án tù 15 năm.

Tổng thống Nga cho rằng sự việc này chưa từng có tiền lệ. Đây là hành động độc đoán của Ukraina, đồng thời gửi công hàm yêu cầu Kiev chấm dứt đàn áp các đại diện báo chí, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đại diện tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về vấn đề tự do báo chí Harlem Desir nói: “Hiệp định Helsinki cam kết tạo điều kiện cho nhà báo các quốc gia thành viên được phép tự do hoạt động ở nước khác”.

OSCE là một tổ chức an ninh liên chính phủ lớn nhất thế giới, ban hành các vấn đề về kiểm soát vũ khí, quyền con người, quyền tự do báo chí và bầu cử tự do.

Hoài Phương (Tổng hợp)

Từ Khóa: