Tóm tắt bài viết

  • Người dân Hồng Kông quá hiểu chính phủ thân Bắc Kinh của mình
  • Người dân Hồng Kông hiểu rằng, "đình chỉ" có nghĩa là "tạm dừng việc thực hiện dự luật", nhưng nó vẫn có thể được đưa ra lần hai. Việc đưa ra dự luật lần thứ hai có thể được khởi động lại bất cứ lúc nào với một thông báo khác từ Trưởng đặc khu.
  • Luật Cơ bản bảo vệ cơ chế tự trị Hồng Kông, nhưng công dân ngày càng hoài nghi về uy tín của chính phủ Hồng Kông, những người thường xuyên làm việc cho chính phủ Trung Quốc và hoan nghênh sự can thiệp từ chính quyền Trung Quốc.
  • “Tất cả mọi người đều biết Đảng Cộng sản Trung Quốc không đáng tin cậy với danh tiếng xấu của mình”, Alex Yeung nói.

Người Hồng Kông xem ra có thể đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đề xuất sửa đổi luật dẫn độ, sau khi chính phủ tuyên bố đình chỉ vô thời hạn dự luật này. Nhưng người Hồng Kông không ăn mừng chiến thắng, vì họ đã quá hiểu chính phủ thân Bắc Kinh của mình, theo Hong Kong Free Press.

Một phát ngôn viên của chính phủ Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố vào hôm 21/6 về việc chính phủ “đã cho dừng lại” quá trình lập pháp về dự luật.

“Nhiệm kỳ hiện tại của Hội đồng Lập pháp sẽ kết thúc vào tháng 7 năm 2020, sau đó Dự luật sẽ mất hiệu lực. Chính phủ chấp nhận thực tế này”, phát ngôn viên nói.

Có thể nói người biểu tình Hồng Kông đã chiến thắng một phần, nhưng họ không dừng lại, vẫn có các cuộc biểu tình nhỏ cho đến tận hôm nay.

Người Hồng Kông tiếp tục lo lắng về tương lai của đặc khu

Người biểu tình tiếp tục yêu cầu rút hoàn toàn dự luật, hủy bỏ việc quy kết các cuộc biểu tình ngày 12/6 như một “cuộc bạo loạn”, phóng thích những người biểu tình bị bắt giữ, điều tra kỹ lưỡng về sự tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình và Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức ngay lập tức.

Mặc dù các phương tiện truyền thông nước ngoài ca ngợi việc đình chỉ dự luật là một thành công đối với người biểu tình ở Hồng Kông, nhưng thực tế cho thấy rằng sự mất lòng tin, mất tín nhiệm của người dân đối với chính phủ đã vượt xa sự phấn khích của họ đối với chiến thắng này.

Người dân Hồng Kông hiểu rằng, “đình chỉ” có nghĩa là “tạm dừng việc thực hiện dự luật”, nhưng nó vẫn có thể được đưa ra lần hai. Việc đưa ra dự luật lần thứ hai có thể được khởi động lại bất cứ lúc nào với một thông báo khác từ Trưởng đặc khu. Do đó, dự luật dẫn độ bị đình chỉ vẫn có khả năng được đề xuất cho đến khi nhiệm kỳ hiện tại của Hội đồng Lập pháp kết thúc vào tháng 7 năm 2020.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Những kinh nghiệm trước đó cho mọi người thấy rằng, mặc dù bà Lâm đã đình chỉ dự luật, nhưng rồi có thể bà sẽ chỉ cần thực hiện một số cuộc tham vấn công chúng, tiếp tục bỏ qua tất cả các tiếng nói đối lập và xúc tiến nó một lần nữa.

Anh Marco Leung, một người biểu tình 35 tuổi – đã mất mạng sau khi giương cao một biểu ngữ có dòng chữ “Không dẫn độ về Trung Quốc, rút ​​toàn bộ dự luật dẫn độ, chúng tôi không phải là những kẻ bạo loạn, thả các sinh viên và người bị thương, Carrie Lam từ chức, hãy cứu Hồng Kông”, sau đó anh gieo mình xuống từ trung tâm thương mại Pacific Palace vào ngày 15/6.

Một nhân chứng của thảm kịch, Alex Yeung, cho biết anh vô cùng sốc và buồn khi thấy ai đó từ bỏ cuộc sống vì sự vô vọng đối với tương lai của Hồng Kông.

Người dân phản đối luật dẫn độ vào ngày 16 tháng 6. (Ảnh: Tom Grundy/HKFP)

Quá khứ chứng minh chính quyền Hồng Kông không đứng về phía dân Hồng Kông

Năm 2012, một cuộc bao vây do sinh viên lãnh đạo ở trụ sở chính phủ đã nổ ra sau khi yêu cầu rút chương trình giáo dục quốc gia bắt buộc tại các trường trung học bị chính phủ phớt lờ. Phần lớn nội dung chương trình giáo dục bắt buộc này được phát hiện là thiên vị ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, khiến nhiều người chỉ trích nó là một chương trình tẩy não người dân.

Các sinh viên chiếm đóng trụ sở chính của chính phủ kéo dài trong mười ngày, thu hút đám đông lên tới 100.000 người, cho đến khi trưởng đặc khu lúc đó là ông Lương Chấn Anh phải tuyên bố rằng việc thực hiện chương trình giảng dạy sẽ là tùy chọn, không bắt buộc.

Cuộc biểu tình chống lại giáo dục quốc gia năm 2012. (Ảnh: Wikimedia Commons/ Hongkong Fp)

Mặc dù cuộc biểu tình đã thành công, một số người vẫn cảm thấy không hài lòng về việc chính phủ không cho rút toàn bộ chương trình giảng dạy. Chính phủ hoàn toàn có khả năng giới thiệu lại chương trình giảng dạy trong tương lai.

Quả thật, một vài năm sau, chính phủ đã lại thực hiện chương trình giáo dục quốc gia nhưng theo kiểu từng phần. Lần này họ thay đổi phương thức, cải biên lại từ sách giáo khoa Trung Quốc và thêm các tài liệu có định hướng vào các lớp học hiện có – tất cả đều được thực hiện với sự xem xét công khai tối thiểu.

Trong những năm gần đây, sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc vào các vấn đề nội địa của Hồng Kông đã trở nên phổ biến. Vào năm 2015, có 5 nhà xuất bản bán những tác phẩm bị cấm ở Trung Quốc – đã bị bắt cóc về đại lục.

Năm 2016, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra Luật Cơ bản, cấm các ứng cử viên trẻ tham gia cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp trên cơ sở cương lĩnh chính trị của đảng mà họ đại diện. Sau đó, sáu nhà lập pháp dân chủ đã bị loại, ngay cả sau khi đã được bầu.

Sáu nhà lập pháp bị loại. (Ảnh: Citizen News)

Mặc dù Luật Cơ bản bảo vệ cơ chế tự trị Hồng Kông từ chính phủ Trung Quốc, nhưng công dân ngày càng hoài nghi về uy tín của chính phủ Hồng Kông, những người thường xuyên làm việc cho chính phủ Trung Quốc và hoan nghênh sự can thiệp từ chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc kiểm soát Hồng Kông theo một thỏa thuận đảm bảo quyền bán tự trị, tự do dân sự kiểu phương Tây và tự do dân chủ cho 7 triệu dân.

Nhưng trước cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên của đặc khu này vào năm 2017, ĐCSTQ đã hạn chế cải cách bầu cử khi yêu cầu một ủy ban gồm hầu hết giới tinh hoa địa phương thân Bắc Kinh xét duyệt trước các ứng cử viên. Hình thức này tương tự cách bầu ông Lương lên nắm quyền trưởng đặc khu. Điều này bị coi là một sự thất hứa, rằng trưởng đặc khu sẽ được chọn thông qua “phổ thông đầu phiếu, nhưng thật ra việc bầu trưởng đặc khu lại chỉ do 1.200 người bỏ phiếu.

Sinh viên Hồng Kông lúc đó đã biểu tình và thể hiện phản ứng rất gay gắt nhưng dân chủ như người dân mong đợi vẫn chưa được khôi phục ở Hồng Kông. Trưởng đặc khu mới, bà Carrie Lam cho tới hiện tại vẫn đang thể hiện là một quan chức thân Trung Quốc.

“Nhận thấy tình cảnh của hầu hết người Hồng Kông, nhưng Carrie Lam vẫn bỏ qua việc hai triệu người dân đã diễu hành trên đường phố và vụ tự tử bi thảm của Leung, điều đó đã làm dấy lên nhiều bất mãn với chính phủ”, Alex Yeung cho biết.

“Tất cả mọi người đều biết Đảng Cộng sản Trung Quốc không đáng tin cậy với danh tiếng xấu của mình”, Alex Yeung nói.

“Ví dụ như tôi đã không được hưởng quyền bầu cử cho trưởng đặc khu vào năm 2017, một quyền được hứa hẹn bởi Luật Cơ bản”.

Nhà bình luận Frances Hui đã viết trên Hongkong Free Press rằng, trong thập kỷ qua, chính quyền Hồng Kông đã không duy trì mối quan hệ tốt với người dân, khiến họ cảm thấy ngày càng không chắc chắn về tương lai cho quê nhà của mình. Sự lo lắng này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho xã hội bằng các cuộc biểu tình gây gián đoạn sinh hoạt thường ngày. Việc rút hoàn toàn dự luật là một bước thiết yếu để giải quyết sự phẫn nộ của công chúng. Hồng Kông cần phải được giải phóng khỏi sự quản lý sai lầm của bà Lâm, một nhà lãnh đạo được chọn không phải bởi toàn bộ người dân mà bởi một nhóm 1.200 người.

Ngân Hà

videoinfo__video3.dkn.tv||99df698cd__

Ad will display in 09 seconds