Seoul đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã “chính thức chấp nhận” lời mời tới Bình Nhưỡng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Cuộc gặp này sẽ đi vào lịch sử các cuộc hội nghị thượng đỉnh liên Triều, theo Straits Times.

Em gái của Kim Jong Un, Kim Yo Jong, người đã tới Hàn Quốc với vai trò đặc pháp viên của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông, đã chuyển lời mời của anh trai mình trong một cuộc họp tại phủ Tổng thống Hàn Quốc – Nhà Xanh.

Một chuyến thăm của ông Moon Jae In tới Triều Tiên sẽ là hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 từ trước đến nay.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất, Bình Nhưỡng (13/6/2000)

Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình nhờ chính sách cam kết Ánh dương (Sunshine) với Triều Tiên, đã tới thăm Bình Nhưỡng tại Hội nghị Thượng đỉnh liên – Triều với cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il.

Chính sách ngoại giao Ánh dương được Hàn Quốc áp dụng với Triều Tiên từ năm 1998 cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Lee Myung-bak năm 2008, với mục đích làm dịu thái độ của Triều Tiên với Hàn Quốc bằng cách khuyến khích hợp tác và hỗ trợ kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo đã thông qua một bản tuyên bố hòa bình chung sau cuộc họp 3 ngày, cùng đồng ý thúc đẩy độc lập hợp nhất, nhân quyền và hợp tác kinh tế. Cuộc gặp đã dẫn tới kết quả một loạt cuộc đoàn tụ gia đình bị chia cắt từ năm 1950-1953, cũng như việc khởi công một nhà máy sản xuất chung giữa biên giới phía Bắc Kaesong trong năm 2004.

Thời điểm đó, Kim Jong II đã tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân trước khi diễn ra hội nghị.

Hiện nay, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một loạt hội đàm cấp cao về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngày 14/6/2000: Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong II (bên phải), và tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nước tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Korea Pook/AFP)

Hội nghị lần thứ hai, Bình Nhưỡng (2-4/10/2007)

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun, một tổng thống xuất thân từ luật sư nhân quyền, người kế nhiệm đồng thời tiếp tục thực hiện các chính sách của Tổng thống Kim Dae Jung đã đến Triều Tiên để gặp Kim Jong II năm 2007.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ngoại giao sôi nổi giữa 6 nước về phi hạt nhân hóa, Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nga và Hàn Quốc, Triều Tiên.

6 quốc gia làm việc để thực hiện một thỏa thuận khung mà họ đã đạt được vào tháng 9/2005, theo đó Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ lớn về kinh tế và năng lượng và chấm dứt bị cô lập ngoại giao. Hội nghị thượng đỉnh kết thúc với 8 thỏa thuận đồng ý, được xây dựng dựa trên tuyên ngôn 2000.

Hai nhà lãnh đạo đã thề sẽ giải quyết các vấn đề hạt nhân bằng cách thực hiện thỏa thuận 2005, chấm dứt các cuộc chiến quân sự bằng giải pháp thông qua đối thoại; lệnh đình chiến hiện tại được ký kết sau chiến tranh Triều Tiên với một chế độ hòa bình lâu dài vĩnh cửu; và mở rộng hợp tác kinh doanh bằng cách xây dựng các khu vực kinh tế.

Tuy nhiên thỏa thuận này đã bị một làn gió ngược sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

An Hòa