Các nhà xuất bản của nhà nước Triều Tiên đang in ra một lượng lớn các tờ lịch năm 2018, trong khi doanh số bán những cuốn lịch ca ngợi gia đình họ Kim đang ngày càng giảm sút.

“Bạn có thể thấy sự thay đổi thái độ của công chúng đối với các cuốn lịch. Trong nhiều năm trước, người dân ngày càng ít ưa chuộng các tờ lịch thể hiện các nội dung tuyên truyền như phố Ryomyong, các trại trẻ mồ côi, và núi Paektu”, một nguồn tin ở Bình Nhưỡng nói với tờ Daily NK, vào ngày 19/12.

Các tờ lịch có in hình gia đình họ Kim cũng đã bị giảm giá bán vì lượng mua ít, trong khi đó các tờ lịch có hình các ngôi sao điện ảnh, thực phẩm, đồ gốm và cảnh quan ngày càng được ưa chuộng hơn.

Nguồn tin cho biết ông tin rằng sự thay đổi về sở thích đối với các tờ lịch đã phản ánh cảm nhận của công chúng Triều Tiên đối với lãnh đạo Kim Jong Un, họ thích những điều không phải là “tuyên truyền lừa dối”.

Tại Triều Tiên, gia đình họ Kim được ca ngợi như những vị thần. Cuốn sách giáo khoa mới của Triều Tiên viết rằng ông Kim Jong Un biết lái xe hơi từ năm 3 tuổi và biết lái du thuyền từ năm 9 tuổi.

Khi doanh số thu được từ các tấm lịch tuyên truyền sụt giảm nghiêm trọng, các công ty xuất bản của nhà nước như Nhà xuất bản Ngôn ngữ Ngoại giao và Công ty Tem Bưu điện Triều Tiên phải sản xuất thêm các tờ lịch không có nội dung tuyên truyền để họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn cho chính phủ.

“Vào thời đại ngày nay, ngay cả Nhà xuất bản Bình Nhưỡng cũng phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nếu không sẽ có nguy cơ bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh”, nguồn tin cho biết.

Chuyển biến này là một sự thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa, khi các dấu hiệu khác cho thấy những thay đổi âm thầm đang diễn ra tại quốc gia cô lập này.

“Công dân không quan tâm đến tuyên truyền của nhà nước nhưng ngày càng xem phim điện ảnh và phim truyền hình Hàn Quốc nhập lậu. Hệ thống kiểm soát trong nước đang yếu đi theo thời gian”, theo ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc, phát biểu tại Nghị viện Hoa Kỳ vào tháng 11.

Ông Thae đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 2016 với hy vọng hai con trai của ông không phải sống cuộc đời “nô lệ thời hiện đại” như ông.

Ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc, đào thoát sang Hàn Quốc vì không muốn các con sống cuộc đời nô lệ (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc, đào thoát sang Hàn Quốc vì không muốn các con sống cuộc đời nô lệ (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Thanh Hoa

Từ Khóa: