Theo Reuters, một tòa án tại Libya đã kết án tử hình con trai cố Tổng thống Muammar Gaddafi, ông Saif al-Islam, và 8 người khác, vì phạm tội ác chiến tranh khi sát hại những người biểu tình trong cuộc cách mạng lật đổ chính quyền của ông Gaddafi vào năm 2011.

Thanh tra trưởng của phòng công tố của chính quyền Tripoli Sadiq al-Sur cho biết, trong số những quan chức cấp cao của chính quyền ông Gaddafi bị kết án tử hình bao gồm cựu Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi và cựu Thủ tướng Baghdadi al-Mahmoudi.

Tám cựu quan chức khác nhận án tù chung thân và 7 người khác lãnh án tù 12 năm. Bốn trong số 37 bị cáo được tha bổng, và những người khác chịu các mức án tù nhẹ hơn.

Ông Sadiq al-Sur cho biết các bị cáo bị cáo buộc phạm một loạt các tội bao gồm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người sử dụng vũ lực sát nhân để trấn áp biểu tình và tội tham nhũng.

Trong phiên tòa hôm qua có 29 bị cáo ra hầu tòa. Những người khác đang bị giam tại thành phố Misrata phía tây Libya.

Tòa xử vắng mặt ông Saif al-Islam, con trai tổng thống Gaddafi vì ông này đang bị giam giữ bởi một nhóm nổi dậy tại Zintan, một vùng núi phía tây đất nước và không chịu sự quản lý của chính quyền Tripoli. Nhóm này từ chối trao trả ông Saif, vì họ nói rằng họ không tin chính quyền Tripoli, nhưng lại đồng ý để ông ta bị xét sử tại Zintan.

Các bị cáo có thể kháng cáo nhưng phải được chấp nhận của Tòa án Tối cao Libya. Các chuyên gia pháp lý và nhân quyền cho rằng quy trình tố tụng đã sai và bị chính trị hóa ngay từ lúc bắt đầu.

Video đưa tin về phiên tòa diễn ra tại thủ đô Tripoli, Libya, vào ngày hôm qua (28/7):

https://www.youtube.com/watch?v=4bL-0x_xluo

Tổ chức quan sát nhân quyền Human Rights Watch cho biết các luật sư biện hộ không được tiếp cận đầy đủ và kịp thời tới hồ sơ của vụ án. Nhiều người không được gặp riêng thân chủ của họ và hai luật sư đã bỏ biện hộ sau khi bị đe dọa.

Ông Joe Stock, phó giám đốc Human Rights Watch tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi nói, công lý dành cho các nạn nhân của tội ác nghiêm trọng trong cuộc biểu tình nổi dậy năm 2011 chỉ có thể đạt được thông qua một tòa án công bằng và minh bạch. Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) muốn xét xử hai ông Saif al-Islam và Senussi tại The Hague, Hà Lan, nhưng đã trao quyền này cho Libya vào năm 2013. Luật sư John Jones được thuê để biện hộ cho ông Saif tại ICC gọi phiên tòa ở Libya là một “vở diễn”, ICC không cho phép tuyên án tử hình.

Tình hình chính trị tại Libya đang rất phức tạp và hỗn loạn. Các xung đột liên miên giữa các nhóm vũ trang chia đất nước thành nhiều căn cứ khác nhau.

Tripoli hiện được kiểm soát bởi một chính quyền tự xưng sau khi nhóm vũ trang tên là Libya Dawn chiếm được thủ đô vào tháng 8 năm ngoái, đẩy lùi chính quyền được quốc tế công nhận vào sâu khu vực phía đông.

Minh Trí tổng hợp