Libăng đã đóng cửa đối với người tị nạn từ Syria. Những người tị nạn từ Syria sẽ khó khăn hơn để vào được Libăng. Từ ngày thứ hai, họ phải nộp giấy tờ nhập cảnh tương tự như các công dân nước ngoài khác để xin visa vào Libăng.

Như vậy, chính quyền Libăng đang cố gắng giảm số người tị nạn mà hàng ngày đi vào nước này từ Syria để tránh chiến tranh.

Hiện tại, hơn một triệu người tị nạn Syria đang sống tại Libăng. Đó là sự tập trung dân số theo đầu người lớn nhất trên thế giới, ước tính, dân số nước này chỉ khoảng hơn 4 triệu 200 nghìn người.

Từ ngày 5 tháng 1, tất cả những người Syria ở biên giới sẽ phải chứng minh mục đích nhập cảnh, cũng như thời gian dự kiến ở lại trên lãnh thổ Libăng. Mặc dù không bắt buộc phải có visa, nhưng giấy tờ nhập cảnh đối với họ sẽ không ít hơn.

Những người tị nạn nói rằng, hiện tại họ còn khó khăn hơn nữa.

Mohammed Omran, một người tị nạn từ Syria:

“Tôi là một người tị nạn theo quy chế của Liên Hợp Quốc. Đây là con trai tôi đang ở vào tuổi quân dịch, cần phải làm lại giấy tờ. Là người cha tôi có thể đi (đến Damascus) và làm tất cả giấy tờ, nhưng tôi không biết là họ sẽ thả tôi trở lại hay không, có phải tôi cần một nhà tài trợ, visa hay là một cái gì khác. Đó là điều tôi không thể hiểu được”.

Những người Syria đang làm việc ở Libăng cũng bị thiệt thòi vì những quy tắc mới.

Mohammed Muhayber, một người lái xe từ Syria:

“Mọi người đang kinh doanh, làm nhân viên, lái xe ở đây, một số làm việc trong 20 năm. Tất nhiên là điều đó sẽ ảnh hưởng đến họ. Ví dụ, tôi cần phải có giấy tờ xin visa, rồi sau đó phải trở lại Syria. Điều đó thật là nặng nề và căng thẳng”.

Chính phủ Libăng đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ, nói rằng không đối phó được với dòng người tị nạn đông như vậy từ Syria.

Theo Epochtime.ru

Từ Khóa: