Nhân viên an ninh hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho hay, các cuộc không kích ở khu vực bao vây Syria ở đông Ghouta và từ khu vực phiến quân ở Damascus có thể là tội ác chiến tranh và phải bị truy tố, theo Reuters.

Cao ủy Nhân quyền LHQ, Zeid Ra’ad al-Hussein, nói rằng các thủ phạm ở Syria nên biết họ đã được xác định và các hồ sơ đang được xây dựng nhằm mục đích truy tố hình sự trong tương lai.

“Syria phải được chuyển tới Toà án Hình sự Quốc tế. Cố gắng ngăn cản công lý và che chở những tên tội phạm này là đáng xấu hổ”, Zeid phát biểu trên diễn đàn về quyền con người ở Geneva, đang tiến hành một cuộc tranh luận cấp bách về Đông Ghouta theo yêu cầu của Anh.

Vào đầu tháng 1, Nga và chính quyền Syria đã tăng cường các cuộc không kích lên lực lượng đối lập ở Đông Ghouta, bên ngoài Damascus. Từ ngày 4/2 đến 21/2, 346 thường dân đã thiệt mạng và ít nhất 878 người khác bị thương, theo Airwars.

Hơn 250 thường dân đã thiệt mạng trong khoảng thời gian 48 giờ vào tuần trước và 400.000 người hiện đang bị mắc kẹt ở nơi mà Liên hợp quốc gọi là “địa ngục trần gian”.

Một cậu bé 15 tuổi người Syria, mang tên Muhammad Najem, sống ở Đông Ghouta của Syria, đang đăng các bức ảnh và video kêu cứu tại khu vực bị tấn công bởi các cuộc không kích của Nga và quân chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad, theo Business Insider.

Video kêu cứu xúc động của cậu bé 15 tuổi Syria giữa lúc bom rơi

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Minh Đức