Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 23/12 đã thông qua một nghị quyết lên án việc Israel xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ Palestine nhờ Mỹ bỏ phiếu trắng, bất chấp sự không đồng tình của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua với 14 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng của Mỹ, trong đó yêu cầu Israel lập tức dừng tất cả hoạt động xây dựng các khu định cư trong lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, gồm cả khu vực Đông Jerusalem.

Theo nội dung nghị quyết, việc Israel thiết lập các khu định cư không có giá trị pháp lý và vi phạm luật pháp quốc tế.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979 Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết lên án việc xây dựng khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine.

LHQ thông qua nghị quyết về Israel. Ảnh: News.com.au
LHQ thông qua nghị quyết về Israel. Ảnh: News.com.au

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama bỏ phiếu trắng sau khi tỏ ra ngày càng lo ngại với việc Israel không ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên vùng đất mà người Palestin muốn trở thành nhà nước độc lập trong tương lai. Ông Obama sẽ rời nhiệm sở trong vài tuần nữa.

Tuy nhiên, nghị quyết gặp sự phản đối từ Israel và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

“Israel bác bỏ nghị quyết đáng xấu hổ chống Israel tại Liên Hiệp Quốc này và sẽ không tuân theo các điều khoản của nó”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết. Ông Netanyahu là người đã khuyến khích việc mở rộng các khu định cư Do Thái trên vùng lãnh thổ bị Israel chiếm trong một cuộc chiến tranh năm 1967 với các nước Arập láng giềng.

Một ngày trước đó, Tổng thống đắc cửa Donald Trump cũng kêu gọi Mỹ – một trong 5 cường quốc có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an bên cạnh Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc, bác bỏ nghị quyết trên.

Sau khi Mỹ bỏ phiếu trống – một hành động được coi là bất ngờ vì trước đó Mỹ luôn ủng hộ các hoạt động tương tự của Israel, ông Trump đã bày tỏ quan điểm của mình trên Tweeter, nói rằng: “Đối với Liên Hiệp Quốc, mọi thứ sẽ thay đổi sau ngày 20/1”, ám chỉ ngày ông nhậm chức vào đầu năm 2017.

Tổng thư ký mãn nhiệm của Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh nghị quyết trên, và Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin kêu gọi Israel phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hạo Nhân

Xem thêm: