Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên hôm Chủ nhật (24/4) lên án Bắc Triều Tiên về vụ phóng thử phi đạn mới nhất của nước này, gọi đó là một vi phạm nghiêm trọng nữa những nghị quyết hiện hành của Liên Hiệp Quốc.

Cơ quan gìn giữ an ninh LHQ nói hoạt động phi đạn của Bình Nhưỡng này góp phần vào sự phát triển những hệ thống vận chuyển vũ khí hạt nhân trong khi làm gia tăng căng thẳng toàn cầu.

Ngoài ra Hội đồng Bảo an cảnh báo sẽ “có những biện mạnh hơn” nhắm vào Bắc Hàn, chỉ vài tuần sau khi áp đặt những biện pháp chế tài cứng rắn nhằm gây áp lực buộc Bình Nhưỡng tuân thủ sắc lệnh hiện hành của Liên Hiệp Quốc về hạt nhân và tên lửa.

Bắc Triều Tiên khoe vụ phóng phi đạn đạn đạo từ tàu ngầm hôm thứ Bảy là thành công to lớn.

Tên lửa được cho là phóng từ tàu ngầm Bắc Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Facebook)
Tên lửa được cho là phóng từ tàu ngầm Bắc Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Facebook)

Thông tấn xã KCNA cho hay thành công của thử nghiệm này “khẳng định và tăng cường khả năng của hệ thống phóng tên lửa dưới nước của Bắc Triều Tiên và đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo để tiến hành… các đợt tấn công dưới nước”.

Hãng tin này cho biết thêm cuộc phóng thử tên lửa đã giúp nước này “có thêm một phương tiện cho các cuộc tấn công hạt nhân mạnh mẽ”.

KCNA nói đích thân lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát vụ phóng phi đạn và được dẫn lời nói Bắc Hàn giờ đã có thể “tấn công đầu não của các lực lượng Hàn Quốc làm tay sai cho Mỹ và Đế quốc Mỹ bất cứ lúc nào“.

Tuy nhiên, Hàn Quốc gọi vụ phóng là một thất bại, lưu ý rằng phi đạn chỉ bay được 30 kilômét trước khi rơi xuống biển.

Đường bay cũng ngắn hơn nhiều so với tầm bay 300 kilômét tối thiểu cho loại phi đạn được thử nghiệm, và một nguồn tin từ chính quyền Seoul cho biết động cơ của phi đạn gặp trục trặc ngay sau khi nó được phóng.

Ông Ri Su-yong, nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên trong lần xuất hiện hiếm hoi với báo AP (Ảnh: Facebook)
Ông Ri Su-yong, nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên trong lần xuất hiện hiếm hoi với báo AP (Ảnh: Facebook)

Trước vụ phóng phi đạn vài giờ, trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước truyền thông thế giới, nhà ngoại giao Triều Tiên nói Bắc Hàn có thể tạm dừng các cuộc thử hạt nhân nếu Hoa Kỳ chấm dứt hoạt động tập trận thường niên với Hàn Quốc.

Ông Ri Su-yong nói lệnh trừng phạt không gây ảnh hưởng đến Bắc Triều Tiên: “Nếu họ nghĩ họ có thể dùng lệnh trừng phạt làm chúng tôi bối rối thì họ đã lầm rồi.”

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: