Theo một báo cáo của Liên Hợp quốc (LHQ), Nga đang “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” ở Crimea, BBC đưa tin.

Cơ quan Nhân quyền LHQ cho biết tổ chức này đã ghi nhận các vụ bắt giữ, tra tấn và ít nhất là một vụ hành quyết không xét xử trong khu vực. “Có một nhu cầu cấp bách về trách nhiệm giải trình”, theo ông Zeid Ra’ad Al Hussein, Cao ủy Nhân quyền LHQ.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine sau khi nhà lãnh đạo ủng hộ Nga bị lật đổ năm 2014.

Theo hãng tin Interfax, nhà thanh tra nhân quyền Tatyana Moskalkova của Nga bác bỏ báo cáo này “đánh giá một cách không công bằng và thiên vị về tình hình nhân quyền ở Crimea”. Một viên chức ở Crimea cũng phàn nàn những ghi nhận của LHQ là “không khách quan và không phản ánh thực tế”.

Báo cáo trích dẫn “các vi phạm nhân quyền trầm trọng, như bắt giữ và giam giữ bất hợp pháp, các vụ mất tích, tra tấn và đối xử tồi tệ, và ít nhất là một vụ hành quyết không xét xử”. Báo cáo cho biết thêm đã có “hành vi xâm phạm pháp luật trong tịch thu tài sản cá nhân”, “can thiệp vào quyền riêng tư”.

Tài liệu của LHQ cũng cho biết tình hình nhân quyền đã “xấu đi đáng kể” trong khu vực, hàng trăm tù nhân đã bị chuyển bất hợp pháp từ Crimea đến các nhà tù Nga. Báo cáo cho biết các công chức bị buộc phải từ bỏ quốc tịch Ukraine hoặc có nguy cơ mất việc làm. LHQ lên án việc Moscow thay thế pháp luật của Ukraine bằng những điều luật của Nga.

“Chương trình giáo dục của Ukraine đã biến mất khỏi các trường học ở Crimea”, báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện từ đất liền của Ukraine, vì các nhà điều tra nhân quyền không được phép vào khu vực.

Crimea, nơi có đa số dân nói tiếng Nga, đã bỏ phiếu tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý mà không được công nhận bởi cộng đồng quốc tế.

LHQ nói rằng người Tatar, dân tộc thiểu số nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của người Crimea, chiếm 12% dân số, đã bị nhắm mục tiêu. Quốc hội Tatar, Mejlis, đã tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý gia nhập Nga. Moscow cáo buộc đây là một tổ chức cực đoan và đã cấm Mejlis vào năm ngoái.

Báo cáo của LHQ cho hay: “Mặc dù các vi phạm nhân quyền và lạm dụng đã ảnh hưởng đến các cư dân Crimea có nguồn gốc dân tộc khác nhau, những người Crimea Tatar đặc biệt bị nhắm mục tiêu, nhất là những người có liên hệ với Mejlis”.

Báo cáo nói thêm rằng lệnh cấm Mejlis “đã vi phạm các quyền dân sự, chính trị và văn hoá của người Tatar ở Crimea”.

Ông Hussein cáo buộc Nga không điều tra những vi phạm nhân quyền bị cáo buộc.

Ông nói: “Không thực hiện các hành động này và đảm bảo trách nhiệm giải trình là bác bỏ các biện pháp khắc phục và khuyến khích hành động vi phạm nhân quyền liên tục”.

Minh Định