Chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh Sarin tại một thị trấn của phe nổi dậy hồi tháng 4, theo một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) hôm 26/10.

“Ban hội thẩm tin rằng Cộng hòa Ả Rập Syria chịu trách nhiệm cho việc phát tán sarin tại Khan Sheikhun vào ngày 4/4/2017”, AFP trích dẫn báo cáo.

Hơn 87 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khí độc vào thị trấn ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Những hình ảnh khủng khiếp về hậu quả trực tiếp của cuộc tấn công này đã khiến cả thế giới phẫn nộ, và Mỹ phải bắn tên lửa hành trình tại một căn cứ không quân Syria, nơi các nhà chức trách phương Tây tin đã phát động cuộc tấn công.

Tháng trước, các nhà điều tra tội ác chiến tranh của LHQ cho biết họ có bằng chứng cho thấy Không quân Syria đứng đằng sau cuộc tấn công.

Các nước phương Tây, phe đối  lập và nhiều nước láng giềng Syria tin rằng các lực lượng của chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 330.000 người kể từ khi nội chiến bùng phát.

Cho đến nay, Damascus và đồng minh thân cận là Moscow vẫn một mực phủ nhận những cáo buộc của cộng đồng quốc tế.

Ngày 25/10 vừa qua, trong phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết kéo dài sứ mệnh điều tra việc vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.

Khang An