Một nhà điều tra nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi Bắc Kinh không hồi hương những người Triều Tiên mà họ bắt được trong những tháng gần đây, vì những người này sẽ đối mặt với những hình thức trừng phạt hà khắc, Reuters đưa tin.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói với Reuters rằng có ít nhất 30 người Triều Tiên đã bị vây bắt trong các cuộc đột kích trên khắp Trung Quốc kể từ giữa tháng 4 đến nay.

Ông Tomas Ojea Quintana, một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên, cho biết: “Thông tin cho biết, gần đây, Trung Quốc có thể đã tăng cường tìm kiếm những người trốn thoát từ Triều Tiên để phối hợp với chính phủ Bắc Hàn”.

Ông cho nói với các phóng viên ở Seoul, thủ đô của Hàn Quốc: “Người Triều Tiên hồi hương có nguy cơ bị xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm cả tra tấn”.

Ông nói thêm: “Chính phủ Bắc Hàn luôn hình sự hóa những người vượt biên bất thường”.

Liên Hợp Quốc trước đây từng bày tỏ mối quan ngại về tình trạng Triều Tiên tiếp tục sử dụng các trại tù chính trị. Ông Quintana cho biết người dân sống trong nỗi sợ hãi khi bị gửi đến những nơi này.

Ông Quintana cũng cho các phóng viên thấy một chiếc khóa cũ mà ông được tặng bởi một cậu bé trốn thoát khỏi Triều Tiên. Ông nói: “Cậu bé đã tặng tôi chiếc khóa này như một biểu tượng cho nhu cầu mở cửa đất nước đó”.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Sống dưới chế độ hà khắc của chính quyền Kim Jong Un, nhiều người Triều Tiên đã tìm cách chạy trốn khỏi đất nước, con đường phổ biến là thông qua Trung Quốc, quốc gia đồng minh với Bình Nhưỡng và có truyền thống gửi trả người Triều Tiên về nước.

Một số người có thể may mắn hơn, họ rời khỏi Trung Quốc để sang một quốc gia thứ ba, như Thái Lan hay Mông Cổ, những nước sẽ bàn giao họ cho các nhà chức trách Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc có chính sách tiếp nhận người Triều Tiên đào thoát, đối xử với họ những người đồng hương và tạo điều kiện cho họ xây dựng cuộc đời mới ở Hàn Quốc.

Từng là một quốc gia thống nhất, hai miền nam bắc Triều Tiên bị chia cắt sau chiến tranh thế giới thứ II, với sự hiện diện của Liên Xô ở miền bắc và Hoa Kỳ ở miền nam.

Các cuộc đàm phán thống nhất đã thất bại, và hai miền thành lập các chính phủ riêng biệt. Miền bắc, với sự giúp đỡ của Liên Xô đã thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, với sự lãnh đạo của Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), mở đầu một triều đại thống trị của gia tộc 3 thế hệ họ Kim.

Miền nam, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, xây dựng Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) theo chủ nghĩa tư bản.

Dù hai miền chỉ cách nhau vĩ tuyến 38, đại đa số người đào thoát Triều Tiên không thể vượt biên trực tiếp từ miền bắc sang miền nam, vì giới tuyến này được canh gác nghiêm ngặt, có rải mìn mà những hàng rào thép gai.

Một số ít các vụ đào thoát đã diễn ra ngay tại biên giới, trong đó có trường hợp của một người lính Bắc Hàn chạy sang miền nam trong làn mưa đạn của những người đồng đội. Anh trúng đạn và gục ngã trên lãnh thổ Hàn Quốc. Các binh sỹ Hoa Kỳ và Hàn Quốc thuộc Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc ở miền nam đã trườn bò tới vị trí người lính gục ngã và kéo anh vào nơi an toàn. Sau đó, người thanh niên được đưa đi cấp cứu trên một chiếc trực thăng của Hoa Kỳ.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds