Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet, trong một báo cáo được công bố hôm 31 tháng 8 cho biết “việc giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử” của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương của nước này có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Theo hãng tin Reuters, bà Bachelet, người đã phải đối mặt với chỉ trích từ một số nhà ngoại giao và các nhóm nhân quyền vì quá mềm mỏng với Trung Quốc, đã công bố báo cáo chỉ vài phút trước khi nhiệm kỳ 4 năm của bà kết thúc vào thứ Tư. Bà Bachelet đã đến thăm Trung Quốc vào tháng Năm.

Báo cáo dài cho biết “các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đã được thực hiện” ở Tân Cương “trong bối cảnh Chính phủ áp dụng các chiến lược chống khủng bố và chống ‘chủ nghĩa cực đoan’.

“Mức độ giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử đối với các thành viên của người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm chủ yếu là người Hồi giáo khác … có thể cấu thành tội phạm quốc tế, đặc biệt là tội ác chống lại loài người”, báo cáo của LHQ cho biết.
Bà khuyến nghị chính phủ Trung Quốc tiến hành các bước nhanh chóng để trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ trong các trung tâm đào tạo, nhà tù hoặc cơ sở giam giữ.

Báo cáo cho biết: “Có những dấu hiệu đáng tin cậy về việc vi phạm quyền sinh sản thông qua việc cưỡng chế thực thi chính sách kế hoạch hóa gia đình kể từ năm 2017”.

Báo cáo nói thêm rằng việc thiếu dữ liệu của chính phủ “gây khó khăn trong việc đưa ra kết luận về mức độ thực thi đầy đủ các chính sách hiện tại và các vi phạm liên quan đến quyền sinh sản.”

Các nhóm nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh có những hành vi ngược đãi đối với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi với số lượng khoảng 10 triệu người ở khu vực phía tây Tân Cương, bao gồm cả việc sử dụng lao động cưỡng bức hàng loạt trong các trại giam giữ. Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc diệt chủng. Tuy nhiên, Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc.

Phát biểu trước khi báo cáo được công bố, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc tại New York, Trương Quân, cho biết Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Ông nói rằng trưởng ban nhân quyền của LHQ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông Trương Quân nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng cái gọi là vấn đề Tân Cương là một lời nói dối, có động cơ chính trị và mục đích là phá hoại sự ổn định và cản trở sự phát triển của Trung Quốc”.

Trước đó một báo cáo độc quyền của Reuters hồi tháng 7 cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cất giữ bản báo cáo, theo một bức thư của Trung Quốc được các nhà ngoại giao xác nhận.

Nguồn: Reuters