Ngày 9/2, quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng bất ổn chính trị ở Maldives tác động nặng nề tới nước này, đặc biệt là ngành du lịch khi các công ty lữ hành và hãng hàng không thông báo hủy hàng loạt tour và vé.

Tại cuộc họp Ủy ban LHQ, trợ lý Tổng thư ký, ông Miroslav Jenca nói rằng, “Tình hình chính trị tại Maldives rất căng thẳng và có thể còn tồi tệ hơn nữa”, theo CNA. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo chính thức sau cuộc họp.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Maldives, bùng phát hôm 1/2.

Tình trạng khủng hoảng Maldives lên tới cao trào kể từ khi Tổng thống Abdulla Yameen tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 5/2 và bắt giữ các thẩm phán, những người đã ra lệnh thả các đối thủ chính trị của ông.

LHQ cảnh báo khủng hoảng chính trị tại Maldives ngày càng tồi tệ
Tình trạng khủng hoảng bắt đầu khi Tổng thống Maldives Abdulla Yameen phản đối lệnh phóng thích các nghị sĩ đối lập (ảnh: AFP).

Tổng thống nước này từ chối tuân thủ phán quyết của Tòa án Tối cao trao trả tự do cho 9 tù nhân chính trị và phục chức cho 12 nghị sĩ đối lập. Ông Yameen cũng ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom, người từng giữ chức cao nhất tại Maldives trong 30 năm.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ nói rằng đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, ông Yameen hôm 8/2 từ chối gặp các nhà ngoại giao từ Liên minh Châu Âu (EU) của Đức và Anh.

Chính phủ Singapore đã đưa ra khuyến cáo kêu gọi người dân tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết đến Maldives. Các quốc gia phương Tây, cũng như các nước láng giềng như Ấn Độ và Trung Quốc, cũng yêu cầu công dân của họ không được đi nghỉ mát tại đây trong thời gian này.

Đài phát thanh Maldives cho biết 40% nhà nghỉ ở nước này đang phải đối mặt với tình trạng hủy phòng và tỷ lệ này đang tiếp tục tăng lên. Người dân Maldives, vốn kiếm sống chủ yếu dựa vào du lịch, đang lo ngại trước thực trạng lượng du khách sụt giảm.

LHQ cảnh báo khủng hoảng chính trị tại Maldives ngày càng tồi tệ
Thiên đường du lịch Maldives vắng khách sau khủng hoảng chính trị (ảnh: AFP).

Du lịch là ngành kinh tế lớn nhất ở Maldives, đóng một vai trò quan trọng giúp tăng nguồn thu ngoại tệ và tạo việc làm. Gần 1,4 triệu lượt du khách nước ngoài đến Maldives trong năm 2017. Con số này dự kiến sẽ sụt giảm mạnh trong năm nay do tình trạng bất ổn chính trị đang xảy ra.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 6/2 phát đi thông báo cho biết chính phủ Maldives đã ban bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày do khủng hoảng chính trị. Lực lượng an ninh Maldives đã được triển khai tại thủ đô Male để ứng phó với các diễn biến chính trị.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives trong thời gian này cho đến khi chính phủ Maldives gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Các công dân Việt Nam đang làm việc, học tập hoặc du lịch tại Maldives nên tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm, đồng thời thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn.

Trường hợp khẩn cấp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo đường dây nóng: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka (kiêm nhiệm Maldives), số điện thoại: +94.11.2696050 hoặc Tổng đài Bảo hộ Công dân: +84.981.84.84.84.

An Yên