Bà Tirana Hassan, quyền giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm thứ Hai (13/2), cho biết HRW hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục có những bước tiếp theo sau báo cáo cho thấy việc Trung Quốc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Theo Reuters, bà Tirana Hassan đã nói rằng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Turk cần phải thực hiện một báo cáo, được người tiền nhiệm Michelle Bachelet công bố vào tháng 8, vài phút trước khi bà kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của mình.

“Chúng tôi muốn thấy rằng ông ấy thực hiện các bước để thực sự tuân theo cam kết đó”, bà Hassan nói với các phóng viên.

Báo cáo cáo buộc Trung Quốc, một thành viên thường trực của hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, “giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử” tại tỉnh Tân Cương có đa số người theo đạo Hồi, đồng thời khuyến nghị Bắc Kinh thực hiện các bước để trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ trong các trung tâm đào tạo, nhà tù hoặc cơ sở giam giữ.

Tuy nhiên, nỗ lực do phương Tây đứng đầu nhằm tổ chức một cuộc tranh luận về cách đối xử của Trung Quốc với người Hồi giáo tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã không được thông qua.

Bà Hassan cho biết không nên coi sự thất bại của nỗ lực này là một thất bại.

Bà nói: “Chỉ vài năm trước, chúng tôi hoàn toàn không thể tưởng tượng được rằng Hội đồng đã tiến gần đến mức này.”

Các nhóm nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi với khoảng 10 triệu người ở khu vực phía tây Tân Cương, bao gồm cả việc sử dụng hàng loạt lao động cưỡng bức trong các trại tập trung. Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc tội ác diệt chủng. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc này.