Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Antonio Guterres, cho biết tổ chức này đang cố gắng kêu gọi Triều Tiên và các bên liên quan đối thoại để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hành động trên của LHQ nhằm “tháo ngòi” cuộc khủng hoảng về chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới trước thềm chuyến thăm Nhật Bản vào tuần tới, ông Guterres nêu rõ: “Mục đích của chúng tôi là tạo điều kiện cho việc đạt được phi hạt nhân hóa và mở ra các hình thức đối thoại và tham vấn nhằm ngăn chặn mọi việc vượt ra khỏi tầm kiểm soát và tiến tới một giải pháp ngoại giao và chính trị dựa trên đối thoại”.

Ông Guterres dự kiến ​​sẽ thăm Nhật Bản vào thứ 13-14/12 để gặp Thủ tướng Shinzo Abe và tham dự một hội nghị quốc tế về các vấn đề an ninh xã hội.

Tổng thư ký Guterres cũng lưu ý rằng Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đã được cử đến Triều Tiên như một phần của các nỗ lực trên.

lhq cam ket no luc thuc day doi thoai giai quyet van de trieu tien
Phó Tổng thư ký LHQ,ông Feltman, đến thăm Triều Tiên. (Ảnh: LHQ)

Trong thời gian ông Feltman đến thăm Triều Tiên, nước này đã bày tỏ nhất trí nối lại kênh liên lạc thường xuyên với LHQ ở nhiều cấp khác nhau.

Tại các cuộc gặp với quan chức LHQ, đại diện chính quyền Bình Nhưỡng, nêu rõ tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên là hậu quả của những đe dọa trừng phạt, tậậm chí tấn công phủ đầu bằng đòn hạt nhân vào Triều Tiên của phía Washington.

Về phần mình, quan chức LHQ tuyên bố tổ chức quan ngại sâu sắc về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và mong muốn nỗ lực làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên theo đúng tinh thần Hiến chương LHQ dựa trên việc bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế.

An Yên