Ngày 14/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thông qua dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, lên án cuộc tấn công do liên quân Mỹ – Anh – Pháp tiến hành nhằm vào Syria.

Nghị quyết về Syria do Nga đề xuất cho rằng cuộc tấn công do Mỹ và đồng minh phương Tây tiến hành vi phạm luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên Nga chỉ nhận được 3 phiếu thuận tại phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 14/4, theo New York Times.

Nga, Trung Quốc và Bolivia ủng hộ dự thảo này trong khi 8 nước đã bỏ phiếu chống và 4 nước khác bỏ phiếu trắng. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không bị phủ quyết bởi bất kỳ một trong các thành viên thường trực Hội đồng bảo an gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Mỹ.

Đây là lần thứ 5 trong tuần Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Syria kể từ vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma tuần trước. Ngày 10/4, Hội đồng bảo an cũng đã không thông qua được 3 dự thảo nghị quyết về các cuộc tấn công băng vũ khí hóa học ở Syria.

Dự thảo của Nga lần này lên án “cuộc gây hấn” nhằm vào Syria và yêu cầu liên quân không gây ra thêm cuộc tấn công nào trong tương lai.

LHQ bác bỏ dự thảo đề xuất của Nga về Syria
Dự thảo của Nga lên án cuộc không kích của Mỹ và liên quân nhắm vào Syria (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria nếu Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục dùng vũ khí hóa học.

Tổng thống Trump bất ngờ ra lệnh tấn công Syria vào tối 13/4 (sáng 14/4 giờ Việt Nam). Ông Trump cũng cho biết cuộc tấn công có sự phối hợp của hai đồng minh của Mỹ tại châu Âu là Pháp và Anh.

Rạng sáng 14/4, Mỹ và liên quân đã phóng hơn 100 quả tên lửa vào Syria. Đây được coi là hành động can thiệp lớn nhất của phương Tây đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Theo AP, nhiều tiếng nổ được nghe ở phía Đông, Tây, Nam thủ đô Damascus. Nhiều nhân chứng cho biết các mục tiêu tấn công nằm rải rác ở Damascus. Bầu trời Damascus chuyển sang màu cam vì không kích.

LHQ bác bỏ dự thảo đề xuất của Nga về Syria
Gần 12 tiếng đồng hồ sau vụ không kích tại Syria (Ảnh: AP).

Các nhân chứng cho biết quận Barzah ở Damascus – nơi có một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria – đã trúng tên lửa. Truyền thông Syria cũng đưa tin xác nhận một trung tâm nghiên cứu khoa học nước này đã trúng tên lửa Tomahawk của Mỹ.

An Yên

Từ Khóa: