Chính quyền Trump đã liệt kê thêm 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc để tăng thuế khi Bắc Kinh hôm thứ Ba (14/5) tuyên bố  sẽ “chiến đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại đang leo thang.

CBS News đưa tin, các nhà phân tích cho biết thị trường chứng khoán có thể gặp nhiều biến động hơn để đáp ứng với những lo ngại về thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã ban hành danh sách mặt hàng còn lại để tăng thuế, sau khi Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế vào thứ Hai (13/5) đối với 60 tỷ đô la hàng hóa Mỹ.

“Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng (Geng Shuang) nói.

Danh sách đánh thuế Trung Quốc mới nhất của Hoa Kỳ có khoảng 3.805 sản phẩm, “bao gồm tất cả các sản phẩm thiết yếu” chưa bị tác động do trừng phạt thuế quan, như máy tính xách tay, lưỡi cưa, bộ phận tuabin, cá ngừ và tỏi.

USTR lưu ý danh sách đánh thuế mới không bao gồm dược phẩm và khoáng chất đất hiếm được sử dụng trong điện tử và pin.

Timme Spakman, chuyên gia kinh tế, phân tích thương mại quốc tế của Tập đoàn dịch vụ tài chính ngân hàng đa quốc gia Hà Lan ING cho biết: “Nguy cơ leo thang (thương mại) hơn nữa còn lâu mới kết thúc”.

Cũng trong ngày thứ hai (13/5), Tổng thống Trump cho biết ông vẫn đang cân nhắc xem có nên tiếp tục với các hình phạt đối với khoản hàng hóa trị giá 300 tỷ USD bổ sung của Trung Quốc hay không. Ông Trump nói với các phóng viên, “Tôi chưa đưa ra quyết định đó”.

Tổng thống Trump cảnh báo ông Tập trên Twitter: Trung Quốc “sẽ bị tổn thương nặng nề” nếu không đồng ý thỏa thuận thương mại.

Ông Trump cho biết ông sẽ gặp Tập Cận Bình trong cuộc họp Nhóm 20 từ ngày 28 – 29/6 tại Osaka, Nhật Bản.

Tâm Hoa

Xem thêm: