Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Tư 20/9 cho biết có những dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên mới triển khai hồi đầu tháng này đang phát huy tác dụng.

Bằng chứng là tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ngày càng trầm trọng ở Triều Tiên hiện nay. “Chúng ta biết rằng các lệnh trừng phạt này sẽ mất một thời gian mới thấy được, vì dựa trên thông tin được Trung Quốc chia sẻ, người Triều Tiên đã tích trữ rất nhiều hàng hóa từ hồi đầu năm khi thấy chính quyền [Trump] nhậm chức và dự báo mọi thứ có thể thay đổi”, ông Tillerson nói trong một cuộc họp báo.

Theo các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an được thông qua vào ngày 11/9, nguồn cung cấp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế đã bị hạn chế. Nghị quyết 2375 cấm các quốc gia thành viên của LHQ bán vượt quá 500.000 thùng dầu tinh chế/ngày trong thời gian 3 tháng. Đối với dầu thô, các nước có thể giữ nguyên mức bán như cũ hoặc ít hơn, nhưng không được tăng thêm.

Lệnh trừng phạt cũng cấm bán khí tự nhiên hóa lỏng cho Triều Tiên, cũng như nhập khẩu bất kỳ sản phẩm dệt may nào từ nước này.

Ban đầu, Tổng thống Trump đề xuất lệnh cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu cho Bình Nhưỡng, sau khi chính quyền Kim Jong Un thử nghiệm bom hạt nhân. Tuy nhiên, biện pháp này đã bị cản trở bởi Trung Quốc và Nga, hai quốc gia được coi là đồng minh quan trọng của Triều Tiên.

Ngoài việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới lòng đất hồi đầu tháng này, chính quyền Triều Tiên cũng đã bắn 2 tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ thứ 72, ông Trump đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới phải cứng rắn hơn. “Đã đến lúc Triều Tiên phải nhận ra rằng việc phi hạt nhân hóa là tương lai duy nhất được chấp nhận của họ”, ông Trump nói.

“Mỹ có sức mạnh to lớn và lòng kiên nhẫn. Nhưng nếu buộc phải tự vệ cho bản thân hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên. Người Tên lửa đang tự sát chính mình và chế độ của ông ta. Mỹ đã sẵn sàng, sẵn sàng và có thể, nhưng hy vọng điều này sẽ không cần thiết”, ông Trump nói. (Xem chi tiết)

Khi được các phóng viên hỏi hôm 21/5 rằng liệu ông có muốn tăng các biện pháp trừng phạt ở Triều Tiên, ông Trump nói “chúng tôi sẽ áp dụng nhiều chế tài đối với Triều Tiên”.

Sau đó, tin cho biết ông đã ký một sắc lệnh mới để gia tăng trừng phạt Triều Tiên. Theo sắc lệnh này, Bộ Tài chính Mỹ được giao thẩm quyền nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính tài trợ hoặc tạo điều kiện cho việc kinh doanh với Triều Tiên, NTD cho biết.

Nhật Bản đã công bố hành động đáp trả cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho biết họ đang triển khai một hệ thống tên lửa khác trên hòn đảo phía Bắc Hokkaido.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itunori Onodera nói với hãng tin AFP hôm thứ Ba 19/9: “Như một phần của các biện pháp chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp, hôm nay chúng tôi sẽ triển khai một đơn vị PAC-3” ở mũi phía Nam của Hokkaido. Hệ thống Patriot Advanced Capability-3 đã tới căn cứ Hokkaido vào thứ Ba, một quan chức cho hay.

Triều Thiên

Xem thêm: