Theo Công báo liên bang (Federal Register), các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ hôm nay (27/8).   

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Liên bang Nga đã sử dụng vũ khí hóa học vi phạm luật pháp quốc tế nhằm vào chính các công dân của mình.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả viện trợ Nga theo điều luật viện trợ nước ngoài năm 1961 của Mỹ sẽ bị đình chỉ. Ngoại trừ viện trợ nhân đạo khẩn cấp, thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ngừng cấp giấy phép cho việc xuất khẩu vũ khí Mỹ và cung cấp sản phẩm sử dụng kép cho các công ty quốc doanh của Nga. Ngoại trừ xuất khẩu cần thiết cho việc hợp tác trong vũ trụ và khởi động thương mại vũ trụ, cũng như các sản phẩm cần cho việc đảm bảo an toàn của các hãng hàng không dân dụng.

Ngoài ra, các trường hợp ngoại lệ khác cũng có thể đạt được, tuy nhiên sẽ có “giả định từ chối” tương xứng đi kèm các giấy phép xuất khẩu.

Nga cũng sẽ bị từ chối sử dụng thẻ tín dụng, bảo lãnh tín dụng và các dịch vụ tài chính khác từ các cơ quan chính phủ Mỹ.

Cơ sở để Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt này xuất phát từ những cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury, Anh. Vụ đầu độc hai cha con Skripal đã gây ra vụ bê bối quốc tế lớn. London cho rằng Moscow đã sử dụng chất độc A234.

Gói biện pháp trừng phạt thứ hai khắc nghiệt hơn sẽ có hiệu lực vào tháng 11 tới, trong đó cấm cho các pháp nhân Nga vay và cấm nước này xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Hồng Hạnh