Hôm 24/12, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên thể hiện nỗ lực lớn của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin khẳng định các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra hôm 22/12 nhằm đáp trả chương trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng là thắng lợi lớn.

Ông Ben Cardin là người đứng đầu đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

Lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên là "thành tựu" lớn của nước Mỹ
Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin. (Ảnh NRInews)

Trả lời phỏng vấn với Fox News, nghị sĩ Cardin nói: “Áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên là một bước tiến quan trọng mặc dù Nga và Trung Quốc phản đối nghị quyết này”.

Ngày 23/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc “kêu gọi các bên thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ một cách toàn diện và cân bằng, nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Nghị quyết mới cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng/năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Tổng cộng Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm nay. Lệnh cấm mới nhất là phản ứng trước vụ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Bình Nhưỡng hôm 29/11.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin cho biết: “Mỹ và Trung Quốc cần phải hợp tác để tìm ra phương pháp ngoại giao, giảm bớt căng thẳng và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên là "thành tựu" lớn của nước Mỹ
Tên lửa Hwasong-15 có khả năng vươn tới toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ. (Ảnh CSIS)

Tính đến thời điểm này của năm nay, Triều Tiên đã tiến hành 1 vụ thử hạt nhân và ít nhất 20 vụ thử tên lửa. Triều Tiên cho biết tên lửa mới đây nhất được phóng hôm 29/11 là tên lửa liên lục địa, có thể vươn tới toàn bộ nước Mỹ.

Phía Trung Quốc mới chỉ bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước vụ thử tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên, kêu gọi nước này chấm dứt các hoạt động mang tính khiêu khích. Bắc Kinh chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ gia tăng các lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng sự rạn nứt trong quan hệ hai nước thể hiện qua vụ phóng tên lửa cùng với các nỗ lực quốc tế sẽ là một đòn giáng mạnh đối với chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

An Yên