Cựu thủ hiến của Catalan, ông Carles Puigdemont đang phải đối mặt với khả năng bị bắt ở Phần Lan sau khi các nhà chức trách nhận được lệnh bắt giữ quốc tế do Tây Ban Nha ban hành, đây hành động pháp lý mới nhất chống lại các chính trị gia ly khai khỏi vùng đông bắc giàu có này, theo Reuters.

Nếu quay trở lại Tây Ban Nha, ông Puigdemont phải đối mặt với án phạt 25 năm tù vì cáo buộc nổi loạn và tham gia tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp vào năm ngoái.

Khi cảnh sát tiếp cận ông Puigdemont, một tiến trình dẫn độ bình thường sẽ bắt đầu, mặc dù họ hiện chưa biết về nơi ở của ông Puigdemont, nhà chức trách Phần Lan cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy (24/3).

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Catalunya Radio của Tây Ban Nha trước đó, luật sư của ông Puigdemont, Jaume Alonso-Cuevillas, đã nói rằng khách hàng của ông đã chuẩn bị để trình bày với cảnh sát Phần Lan.

Puigdemont đã sống lưu vong tại Bỉ vào năm ngoái, ngay sau khi quốc hội Catalan tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ông đã tới Phần Lan hôm thứ Năm (22/3) để gặp các nhà lập pháp và tham dự một cuộc họp.

Ông Carles Puigdemont diễn thuyết tại trường Đại học Helsinki, Phần Lan vào ngày 23/3/2018. (Ảnh: Lehtikuva/Markku Ulander/Reuters)
Ông Carles Puigdemont
Ông Carles Puigdemont diễn thuyết tại trường Đại học Helsinki, Phần Lan vào ngày 23/3/2018. (Ảnh: Lehtikuva/Markku Ulander/Reuters)

Hôm thứ Sáu (23/3), thẩm phán toà án tối cao Pablo Llarena của Tây Ban Nha đã ban hành lệnh với tổng cộng 25 chính trị gia ly khai, trong đó có ông Puigdemont, sẽ phải đối mặt với vụ xét xử vì nổi loạn, biển thủ hoặc không tuân lệnh nhà nước.

Trong đó, 5 người đã bị đưa ra xét xử vào thứ 6 tuần trước, trong số đó có ông Jordi Turull, một đồng minh thân cận của ông Puigdemont, người sẽ được đề cử lần thứ hai vào thứ Bảy (24/3) để trở thành Tổng thống kế tiếp của khu vực này.

Với việc ông Turull đang ở trong tù và không thể tham dự phiên họp mà sự hiện diện của ông là một yêu cầu cần thiết, người đại diện của quốc hội Catalan Roger Torrent hủy bỏ cuộc bỏ phiếu ngày thứ Bảy và để nó thành một cuộc tranh luận mà tại một số điểm đã trở nên gay gắt và các thành viên của đảng đối lập rời bỏ văn phòng để phản đối.

Phát biểu sau cuộc tranh luận, cùng với nhiều lãnh đạo đảng khác và trước đám đông ủng hộ, ông Torrent mô tả hành động pháp lý của Madrid là “cuộc tấn công vào lòng dân chủ”.

Ông Torrent nói : “Cấm mọi người vì những ý tưởng chính trị của họ và truy nã những người từ chối từ bỏ họ là chấm dứt tự do tư tưởng chính trị”. Ông cũng kêu gọi các chính trị gia Catalan thành lập một liên minh rộng rãi trong việc chống lại hành động của Madrid.

Minh Đức