Nếu bạn đã từng xem bộ phim “Người đàn bà đẹp” (Pretty Woman) vào thập niên 90, thì Richard Gere rất có thể là một cái tên quen thuộc. Ngoài việc là một diễn viên Mỹ nổi tiếng, ông còn là một nhà hoạt động nhân đạo, vai trò này đã có ảnh hưởng khá lớn đến sự nghiệp ở Hollywood của ông.

Richard Gere là một diễn viên hạng A, từng tham gia nhiều bộ phim và đã được nhận một vài giải thưởng, bao gồm giải Quả cầu vàng cho Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Tài tử Richard Gere và nữ diễn viên Julia Roberts, hai ngôi sao trong bộ phim nổi tiếng “Pretty Woman” (Ảnh: Getty)

Năm 2014, ông đã gây chú ý khi đóng vai một người vô gia cư trong phim “Time Out of Mind” (Một ngày xa xôi). Khi vào vai diễn, ông hóa thân vào nhân vật chân thực đến nỗi mọi người đi đường đều bước qua và ném cho ông ánh nhìn khinh bỉ. Chỉ có một du khách người Pháp tốt bụng, khi nhìn thấy ông ăn bánh từ một thùng rác, đã cho ông một chút thức ăn.

“Thật tuyệt vời nhưng cũng thật điên rồ. Tôi không thể tưởng tượng được rằng chuyện này có thể xảy ra. Tôi thấy ông ấy rất đẹp trai, ngay cả khi ở tuổi lão làng”, Gombeau, vị khách ấy, đã nhớ lại khi trò chuyện với tờ New York Post.

Richard Gere (Ảnh: Getty)

Việc phát hiện một ngôi sao điện ảnh trên đường phố Los Angeles, nơi có trụ sở của Hollywood, là quá phổ biến. Nhắc đến Hollywood, người ta có thể không nhận ra rằng Gere trong nhiều năm đã bị loại khỏi các bộ phim bom tấn.

Nguyên nhân? Sự tham gia của ông vào các vấn đề Tây Tạng

Richard Gere là Chủ tịch Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng và là người bạn lâu năm của Tenzin Gyatso, Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng.

Trong lễ trao giải Oscar năm 1993, Gere đã lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền đẫm máu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với người Tây Tạng. Sau những lời chỉ trích này, ông đã sớm phải đối mặt với một phản ứng dữ dội bất ngờ.

Năm 2017, Gere đã chia sẻ với Hollywood Reporter về những khó khăn mà ông gặp phải khi lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền tàn bạo của ĐCSTQ: “Chắc chắn có những bộ phim tôi không thể tham gia vì người Trung Quốc sẽ nói: Không phải là với ông ta.”

Tenzin Gyatso, Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng và diễn viên Richard Gere khai mạc cuộc triển lãm “Ký ức về một quốc gia đã mất” tại Bảo tàng Ký ức và Khoan dung ở thành phố Mexico ngày 20/9/2011 (Ảnh: Tibetoffice.org)

Khi tham gia đóng vai chính cho bộ phim kinh dị Red Corner vào năm 1997, tập đoàn truyền thông của Mỹ MGM buộc phải hủy hợp đồng với Gere vì Trung Quốc tuyên bố sẽ không mua phim này nếu Gere đảm nhiệm vai chính. Một đạo diễn người Trung Quốc cũng bị buộc ngừng hợp tác với Gere, nếu không anh ta sẽ bị sa thải và cả gia đình anh ta sẽ không bao giờ được phép rời khỏi Trung Quốc.

Gere đã gặp khá nhiều rắc rối trong sự nghiệp điện ảnh của mình. Nhưng với một người coi trọng đạo đức hơn sự giàu có, những cản trở ấy không khiến ông bận tâm. Hiện nay, ông vẫn làm những bộ phim như khi ông mới bắt đầu vào nghề: Những câu chuyện nhỏ, thú vị và mang tính tự sự.

Ông vẫn không ngừng phơi bày thảm họa nhân quyền ở Tây Tạng. Vào tháng 12 năm 2017, ông đã làm chứng trước phiên điều trần của Nghị viện Mỹ về chính sách đối với Tây Tạng tại thủ đô Washington cùng với ông Tenzin Tethong, giám đốc Cơ quan Phát thanh Châu Á Tự do Tây Tạng, và ông Carl Gershman, chủ tịch của Tổ chức Dân chủ Quốc gia.

Diễn viên Richard Gere (bên trái) là chủ tịch của Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng (International Campaign for Tibet). Trong ảnh, ông tham gia một phiên điều trần tại Nghị viện Hoa Kỳ về Tây Tạng vào tháng 12/2017 (Ảnh: ICT/Twitter)

Khi đó, Gere đã phát biểu: “Giờ đây, điều quan trọng là Nghị viện Hoa Kỳ cần có những sáng kiến ​​cụ thể để đảm bảo rằng Đạo luật Chính sách Tây Tạng được thực thi đầy đủ và Trung Quốc hiểu rằng Hoa Kỳ ủng hộ người dân Tây Tạng”.

Tây Tạng từng là một vùng đất độc lập, cho đến khi bị chính quyền Trung Quốc chiếm đóng bằng quân đội vào năm 1951. Người dân Tây Tạng coi đây là một cuộc xâm lược, còn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gọi đó là “cuộc giải phóng hòa bình Tây Tạng”.

Ngày 10/3/1959, người Tây Tạng đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Lhasa nhằm kêu gọi binh lính Trung Quốc rút khỏi Tây Tạng, tái khẳng định rằng Tây Tạng là một quốc gia độc lập.

Cuộc biểu tình ôn hòa này đã bị quân đội Trung Quốc trấn áp quyết liệt bằng vũ lực. Ước tính có khoảng 85.00-87.000 người Tây Tạng tử vong trong cuộc xung đột. Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng buộc phải rời khỏi quê hương và sống lưu vong tại Ấn Độ đến ngày nay.

Tenzin Gyatso, Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đến Nhà Birla ở Mussoorie, Ấn Độ, sau khi rời khỏi Tây Tạng, tháng 4 năm 1959 (Ảnh: Getty)

Các Phật tử Tây Tạng còn trở thành nạn nhân của hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do chính quyền Trung Quốc bảo trợ, bên cạnh các nhóm nạn nhân khác gồm người Duy Ngô Nhĩ, học viên Pháp Luân Công và người theo đạo Cơ Đốc tại gia, theo kết luận trong báo cáo năm 2016 có tiêu đề “Thu hoạch đẫm máu/ Đại Thảm sát: Bản Cập nhật” (Bloody Harvest/The Slaughter: An Update) của cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas và nhà báo điều tra Ethan Gutmann. Cả ba ông đều được đề cử giải Nobel Hòa bình cho nỗ lực phơi bày nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

videoinfo__video2.dkn.tv||3af6ffda1__

Theo các báo cáo, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề cập đến tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Đông Á năm 2017.

Những ngày gần đây, các nhà ngoại giao thuộc chính quyền Trump đã công khai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hoạt động bức hại quyền tự do tín ngưỡng, một phần trong các quyền lợi cơ bản của con người.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/3 bình luận rằng Trung Quốc luôn “đi đầu về những vi phạm nhân quyền”.

Đại sứ do Tổng thống Trump tiến cử về tự do tín ngưỡng, ông Sam Brownback đã có bài phát biểu mạnh mẽ ngày 8/3, khi đang ở Hồng Kông, thành phố bán tự trị ngay sát sườn chính quyền trung ương Trung Quốc.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc phải lắng nghe tiếng khóc của chính người dân của mình chỉ vì họ mưu cầu tự do tín ngưỡng”, ông Brownback thúc giục Bắc Kinh. “Một ngày nào đó sớm thôi, họ sẽ được tự do theo đuổi đức tin của mình. Cánh cổng tự do tín ngưỡng sẽ mở ra ở Trung Quốc và bức màn sắt che mắt cuộc đàn áp tín ngưỡng sẽ bị kéo xuống. Chính quyền Trung Quốc hiện đang đứng về phía sai lầm của lịch sử … nhưng điều này sẽ phải thay đổi.”

Thùy Anh

videoinfo__video2.dkn.tv||2a2f11798__